FDA cấp phép thêm liệu pháp gen điều trị ung thư máu

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tiếp tục cấp phép cho liệu pháp gen thứ hai để điều trị ung thư máu. Đây là tin vui mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân đang mắc căn bệnh oái oăm này.

Dùng gen trong điều trị bệnh là phương pháp giảm để đảm bảo quy luật tự dưng. Tuy nhiên đối sở hữu các căn bệnh đặc biệt nguy hiểm như ung thư máu thì việc cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) nối tiếp cấp phép cho liệu pháp gen đồ vật hai để điều trị là tin vui mở ra hy vọng mới cho các bệnh nhân đang mắc căn bệnh oái oăm này.

Liệu pháp gen và những hậu quả vượt bậc

Đại diện FDA, ông Scott Gottlieb cho biết chỉ trong vài thập kỷ, liệu pháp gen đã chuyển từ một khái niệm hứa hẹn thành giải pháp thực tế giúp xử lý những dạng ung thư vốn gây tử vong vì không thể chữa trị.

Tháng 8/2017, FDA đã cấp phép cho liệu pháp gen thứ 1 chống lại bệnh ung thư có tên Kymriah do Hãng dược phẩm Novartis nghiên cứu vãn và phát triển, mang tổng giá tiền cho một liệu trình là 475.000 USD (khoảng 10,7 tỉ đồng).

Sau 2 tháng, liệu pháp Yescarta kế tiếp được công nhận. Đây được xem là bước tiến mới trong nghiên cứu điều trị các căn bệnh ung thư máu vô cùng nguy hiểm.

fda-cap-phep-them-lieu-phap-gen-dieu-tri-ung-thu-mau-2

Liệu pháp Yescarta thay đổi các tế bào bạch cầu

Liệu pháp sở hữu tên gọi Yescarta với tổng giá thành cho một liệu trình điều trị khoảng 373.000 USD (khoảng 8,4 tỉ đồng). Cơ chế hoạt động của liệu pháp là thay đổi các tế bào bạch cầu của bệnh nhân để chúng có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư máu NHL.

Theo các chuyên gia, liệu pháp Yescarta chỉ mang thể áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh lại sau lúc được điều trị bằng ít nhất 2 bí quyết trị liệu khác trước đó. Dự kiến, liệu pháp Yescarta sẽ được áp dụng cho khoảng 3.500 bệnh nhân ung thư máu tại Mỹ.

Liệu pháp Yescarta gồm 2 phần: thứ nhất, y sĩ sẽ tách những mô hệ miễn dịch của bệnh nhân, sau đó đưa vào phòng thí nghiệm để điều chỉnh sau đó chuyển lại vào cơ thể người bệnh kết hợp sở hữu tiêm thuốc đặc trị vào tĩnh mạch bệnh nhân.

Trong vài tuần chữa trị đầu tiên, bệnh nhân với thể chịu đựng các tác dụng phụ hơi nặng như sốt cao, tăng huyết áp, tắc nghẽn phổi và những vấn đề về thần kinh, thậm chí có nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm trên hơn 100 người bệnh tại 22 bệnh viện, với 54% bệnh nhân thuyên hạn chế bệnh nhờ liệu pháp này.

Được biết, liệu pháp Yescarta sở hữu tác dụng phải chăng cho bệnh nhân ung thư máu nhưng tổng tầm giá cho một liệu trình điều trị hơi đắt đỏ, khoảng 373.000 USD (8,4 tỉ đồng).