Hội chứng “Người đẹp ngủ trong rừng” – Kleine-Levin

Trong lúc nhiều người vì những căng thẳng căng thẳng của công việc và gia đình nên mất ngủ thì lại có người hễ đặt mình là ngủ, ngủ mãi và rất khó thức dậy. Đây là một hội chứng bệnh học hiếm hoi sở hữu tên là Kleine-Levin.

Hội chứng KLS là gì?

hoi chung nguoi dep ngu trong rung kleine levin 2

Đây là một chứng rối loạn thần kinh rất hiếm gặp, bệnh hình thành từ các cơn tái phát Hypersomnolence (ngủ trải dài) cộng với các vấn đề về nhận thức và hành vi sau khi người bệnh tỉnh giấc. Tỷ lệ chính xác của bệnh KLS hiện còn chưa rõ nhưng ước tính là 1/1 triệu người. Trong số đối tượng bị ảnh hưởng bệnh chiếm khoảng 70% là nam giới. Người bệnh ngủ từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày, chỉ thức giấc để ăn và vệ sinh thân thể. Các triệu chứng khi bệnh nhân tỉnh táo bao gồm mất phương hướng, lú lẫn, ảo giác, khó chịu, thờ ơ và lãnh đạm. Họ ko thể tự chăm sóc bản thân hay đi học.

Bệnh KLS thường bắt đầu khi người bệnh vào tuổi vị thành niên, thời gian phát bệnh trong khoảng 2 – 12 lần mỗi năm. Mỗi một lần phát cơn buồn ngủ có khả năng kéo dài trong khoảng vài ngày tới vài tháng. Một lúc dứt cơn buồn ngủ, người bệnh thường ko nhớ chút nào về giấc mơ của họ. Các triệu chứng lặp đi lặp lại với rất ít sự cảnh báo. Giữa những đợt buồn ngủ, người bệnh được phát hiện bệnh KLS vẫn có sức khỏe tốt và ko sở hữu dấu hiệu thay đổi hành vi hay rối loạn chức năng bảo đảm. Khi bệnh nhân lớn tuổi, bệnh trở nên ít thường xuyên và cuối cùng là biến mất. Tuy vậy, 1 số vấn đề người bệnh có khả năng ở vào ngưỡng 40, 50 tuổi. Căn bệnh KLS có khả năng tình trạng qua những dấu hiệu sau:

Hypersomnia hay ngủ quá nhiều: Đây là trạng thái chính của bệnh KLS và là điều kiện cần phải có để phát hiện. Người bệnh ngủ trong khoảng 12 – 24 tiếng đồng hồ và giấc khó bị đánh thức.

Suy giảm nhận thức: người bệnh bị bối rối, khả năng hiểu biết kém, tập trung kém, những vấn đề về trí nhớ và khó khăn giao tiếp. Suy giảm phát ngôn cũng phổ biến như nói đơn âm, nói lắp và giọng như trẻ con.

Bị biến đổi nhận thức: Số đông bệnh nhân cảm thấy họ bị “ngắt kết nối” với thế giới thực theo 1 số cách, khi mà môi trường xung quanh sở hữu vẻ sai lạc, méo mó như trong giấc mơ. Ngoài ra, 1 số người bệnh bị ảo giác thị giác và thính giác.

Phàm ăn (hyperphagia): 3/4 số người bệnh KLS bị mắc chứng rối loạn ăn uống sau khi ngủ dậy. Họ có xu hướng thèm vô độ đối với những thứ ko thường xuyên ăn như bánh kẹo hay thức ăn vặt.

Hypersexuality: 1 số bệnh nhân thường là nam giới đã bộc lộ hành vi tình dục cao độ. Họ thường thủ dâm liên tục và các hành vi tình dục bừa bãi. Những trạng thái khác bao gồm: đau nửa đầu, mẫn cảm với ánh sáng và tiếng ồn; lo âu; dễ bị kích thích. Nhiều bệnh nhân KLS cũng phô bày các tình trạng tự động như nhiệt độ tăng cao bất thường, thay đổi nhịp tim, huyết áp và những triệu chứng như bệnh cúm.

Các hướng trị liệu trong tương lai

hoi chung nguoi dep ngu trong rung kleine levin 3

Hiện nay chưa sở hữu thuốc điều trị dứt điểm cho bệnh KLS nhưng các bác sĩ có thể kê toa một số chủng thuốc nhằm chống các biểu hiện bệnh. Những chất kích thích chẳng hạn như modafinil và methylphenidate có khả năng hạn chế lại tác động của Hypersomnia nhưng chúng không làm hạn chế các rối loạn có liên quan tới nhận thức. Các chủng thuốc thay đổi tâm trạng như carbamazepine và lithium thường được dùng để điều trị chứng rối loạn lưỡng cực và cũng đã chứng tỏ được hiệu quả trong một số vấn đề bệnh KLS.