Danh sách thực phẩm cần tránh khi bị cao huyết áp

Cao huyết áp được xem là “kẻ giết người” thầm lặng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Đặc biệt, người bệnh cần tránh xa những thực phẩm sau đây.

Danh sách thực phẩm cần tránh

Rượu: Rượu khi đi vào cơ thể sẽ khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch.

Trà đặc: Trà đặc chứa nhiều chất kiềm, làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao.

Thịt chó: Theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp.

Muối: Người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn. Bởi trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn tới tim đập nhanh, huyết áp cao.

danh-sach-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-cao-huyet-ap-1

Thực phẩm cay: Thực phẩm cay có thể khiến việc đi ngoài khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Người bệnh cao huyết áp lúc đi ngoài bị táo bón sẽ khiến cho huyết áp tăng lên, dẫn đến nguy cơ xuất huyết não.

Protein động vật: Các phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục… dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp bất ổn.

Mỡ và cholesterol: Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng và làm tăng huyết áp.

Thịt gà: Thịt gà sẽ làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh cần hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Người bệnh cao huyết áp nên làm gì?

danh-sach-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-cao-huyet-ap-2

Đi bộ: Đi bộ giúp giảm áp lực trong máu và giúp tim sử dụng được nhiều oxy hơn gấp 4 đến 5 lần so với thông thường. Người bệnh nên đi bộ 15 đến 30 phút mỗi ngày.

Tập hít thở sâu: Hít thở sâu có tác dụng ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, thao tác này còn có tác dụng giảm stress và tạo cơ hội cho bạn kiểm soát huyết áp của chính mình.

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý: Bổ sung các thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ…..

Việc áp dụng chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bệnh cao huyết áp ổn định và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi và tập luyện để nâng cao sức đề kháng.