Bạn có biết 7 thói quen hàng ngày dễ gây vô sinh?

Khả năng sinh sản luôn luôn được cả 2 giới quan tâm. Một số thói quen hàng ngày của bạn có thể khiến bạn bị vô sinh. Nếu muốn có con, bạn cần bỏ ngay những thói quen dưới đây.

Sử dụng laptop

Theo The Health Site, máy tính xách tay là sản phẩm công nghệ cần thiết với mỗi người trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo việc sử dụng thường xuyên, đặc biệt là đặt nó trên đùi khi làm việc có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, dễ gây vô sinh.

ban-co-biet-7-thoi-quen-hang-ngay-de-gay-vo-sinh-1

Ăn uống quá độ

Thói quen này có thể khiến bạn bị béo phì – lý do tốt nhất của bệnh vô sinh ở cả nam và nữ giới. Béo phì có thể làm số lượng tinh trùng giảm đáng kể ở nam giới và gây sảy thai, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ.

Hút thuốc

Hút thuốc có thể tác động đến sức khỏe và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Theo báo cáo của Hiệp hội Y khoa Anh, những người hút thuốc có khả năng sinh sản thấp hơn 10% – 40% so với các người không hút.

ban-co-biet-7-thoi-quen-hang-ngay-de-gay-vo-sinh-2

Dùng xà phòng và lăn khử mùi

Triclosan, một thành phần kháng khuẩn và kháng nấm được sử dụng phổ biến trong các loại xà phòng và lăn khử mùi, có liên quan mật thiết đến chứng hiếm muộn và vô sinh. Triclosan có thể làm rối loạn các kích thích tố trong cơ thể người dùng thường xuyên.

Tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành là thực phẩm giàu protein, rất tốt cho sức khỏe, nhưng những nhà khoa học phát hiện chế độ ăn giàu đậu nành làm giảm số lượng tinh trùng. Do vậy, muốn đảm bảo lượng tinh trùng luôn khỏe mạnh, bạn nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành.

ban-co-biet-7-thoi-quen-hang-ngay-de-gay-vo-sinh-3

Sử dụng smartphone

Smartphone đã gắn bó với mỗi người như quần áo, thức ăn hàng ngày. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang cãi nhau về việc liệu điện thoại thông minh có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, bạn không nên giữ chúng quá gần vùng kín bởi bức xạ từ điện thoại có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Tiêu thụ nhiều đường trong kẹo và các loại đồ ngọt sẽ làm mức insulin của cơ thể tăng cao, cho cảm giác mệt mỏi và kiệt sức. Để ngăn ngừa điều này, tuyến thượng thận sẽ giải phóng adrenaline và cortisol giúp cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ làm sai lệch sự kết nối giữa tuyến thượng thận và hệ thống nội tiết, không tốt cho khả năng sinh sản.

ban-co-biet-7-thoi-quen-hang-ngay-de-gay-vo-sinh-4

Đây chính là 7 thói quen hàng ngày dễ dẫn đến vô sinh mà bạn cần biết và loại bỏ ngay. Bạn cần ăn uống và sinh hoạt có khoa học để bảo vệ sức khỏe sinh sản.