Tìm hiểu về bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu thêm thông tin về chúng để có thể hiểu hơn về căn bệnh được cho là nguy hiểm số 1 này.

Đầu tiên, mọi người cần lưu ý về khái niệm đó là: Bệnh tim bao gồm nhiều loại bệnh liên quan đến tim trong đó có bệnh tim mạch. Bệnh tim có nguyên nhân xuất phát từ vấn đề của các mạch máu được gọi là bệnh tim mạch. Trong đó, phần lớn liên quan đến quá trình gọi là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là quá trình xơ cứng và hẹp động mạch làm “con đường” để máu lưu thông trở nên khó khăn hơn. Nếu một cục máu đông hình, nó có thể ngăn chặn dòng chảy của máu. Điều này có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Một cơn đau tim có thể xảy ra khi hệ thống mạch máu có máu đông, oxi từ máu sẽ không cung cấp được cho tim. Nguyên nhân này đã làm nên hàng loạt các bệnh tim mạch phổ biến hiện nay. Khi cơn đầu tiên xuất hiện nghĩa là bạn cần có những thay đổi cần thiết. Sau khi khám bác sĩ, họ sẽ tư vấn cho bạn các loại thuốc và có những lời khuyên về cách thay đổi lối sống. Bên cạnh đó, bạn phải là người hiểu rõ căn bệnh mà mình đang mắc phải để có những biện pháp phòng tránh và cấp cứu kịp thời.

Các dạng bệnh tim mạch thường gặp

Bệnh tim mạch bao gồm bệnh động mạch vành như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim (thường được biết đến như một cơn đau tim). Một số bệnh về tim mạch khác là đột quỵ, bệnh tim do cao huyết áp, bệnh thấp tim, bệnh cơ tim, rung nhĩ, bệnh tim bẩm sinh, viêm màng trong tim, phình động mạch chủ, và bệnh động mạch ngoại vi.

Đột quỵ cũng là một dạng thuộc các bệnh tim mạch phổ biến. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ (loại phổ biến nhất) xảy ra khi một mạch máu nuôi não bị chặn, thường là từ một cục máu đông. Khi nguồn cung cấp máu cho một phần của não bị đóng lại, các tế bào não sẽ chết.

tim-hieu-ve-benh-tim-mach-1

Các loại bệnh tim mạch thường gặp khác

  • Suy tim: Điều này không có nghĩa là tim ngừng đập. Bệnh này xảy ra khi nó không có được lượng máu cần thiết. Tim vẫn hoạt động nhưng nhu cầu về máu và oxy không được đáp ứng. Suy tim có thể tồi tệ hơn nếu không được điều trị.
  • Chứng loạn nhịp tim: Có nhiều loại khác nhau của chứng loạn nhịp tim. Tim có thể đập quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nhịp tim chậm là khi nhịp tim dưới 60 nhịp mỗi phút. Nhịp tim nhanh là khi nhịp tim là hơn 100 nhịp mỗi phút.
  • Vấn đề về van tim: Khi van tim không mở đủ để cho máu chảy qua tình trạng này gọi là hẹp van tim. Khi điều này xảy ra, van có thể không đóng đúng cách. Điều này làm cho máu chảy ngược trở lại sẽ rất nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh tim mạch

  • Đau ngực (đau thắt ngực).
  • Khó thở.
  • Đau, tê, yếu hoặc lạnh ở chân hoặc cánh tay nếu các mạch máu ở những bộ phận này của cơ thể bị hẹp.

Với các triệu chứng trên, bạn vẫn chưa được chẩn đoán ngay là mắc bệnh tim mạch cho đến khi tình trạng nặng hơn đến mức có một cơn đau tim, đau thắt ngực, đột quỵ, suy tim hoặc tử vong đột ngột.

Bệnh tim mạch mạch cực kỳ nguy hiểm do đó người bệnh không được chủ quan, cần chú ý kịp thời các biểu hiện khác thường của cơ thể để trình bày một cách cụ thể khi khám ở các bác sĩ chuyên khoa.