Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh về đường hô hấp thường gặp. Ở nước ta, viêm mũi dị ứng chiếm đến 32% số người mắc các bệnh về tai mũi họng. Để điều trị nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh lý này.

Viêm mũi dị ứng là do đâu?

Viêm mũi dị ứng hình thành do các tác nhân xâm nhập đủ mạnh hoặc người bệnh quá nhạy cảm với các chất gây dị ứng như là phấn hoa, bụi, lông thú,…Khi tiếp xúc với những chất gây dị ứng đó, cơ thể sẽ giải phóng ra chất histamine gây viêm và tiết dịch ở niêm mạc hốc mũi, khoang họng, kết mạc mắt,…Bên cạnh đó, thay đổi thời tiết đột ngột, việc chăm sóc bản thân chưa tốt, thói quen dùng các chất kích thích,…cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng, viêm amidan thường thấy.

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-mui-di-ung-1

Viêm mũi dị ứng có liên quan đến các cơ địa dị ứng. Bình thường, người bị viêm mũi dị ứng thường là người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính,…Các tác nhân gây kích thích có thể theo đường hô hấp nhưng có thể vào cơ thể theo đường da hoặc theo đường ăn uống.

Dấu hiệu của viêm mũi dị ứng

Hắt hơi liên tục: Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất, những cơn hắt hơi liên tục và phát đột ngột. Đôi khi cơn hắt hơi có thể kéo dài đến vài phút gây mệt mỏi và ảnh hưởng tương đối nhiều đến người xung quanh.

Chảy nước mũi và nghẹt mũi: Người bệnh thường bị chảy nước mũi cả 2 bên, nước mũi trong và chẳng có mùi. Người bệnh bị nhảy mũi thường xuyên đặc biệt sau mỗi lần hắt hơi. Đồng thời, họ thường xuyên phải đối mặt với cảm giác nghẹt 2 bên mũi không thở được, phải thở bằng miệng, việc này rất nguy hiểm đối với trẻ em.

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-mui-di-ung-2

Đau đầu: Bệnh nhân có cảm giác đầy ngạt trong mũi vì vậy sinh ra cảm giác đau đầu, nhức đầu, sưng vùng mí mắt,…. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng, khả năng làm việc cả về chân tay lẫn trí óc vì không thể tập trung.

Ngứa mũi: Đây cũng là dấu hiệu điển hình khi mới mắc bệnh viêm mũi dị ứng, người mang bệnh có cảm giác ngứa mũi và đôi khi ngứa mắt, vùng tai ngoài,…

Tắc ngạt mũi: Do chảy nước mũi và sự phù nề của niêm mạc khiến người bệnh ngạt mũi ở cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng, trẻ em có thể gây ra cảm giác ngạt thở.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng. Khi bị bệnh, bạn nên vệ sinh mũi thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.