Điều gì khiến cho da trẻ sơ sinh bị bong tróc

Khi vừa chào đời, da của các bé thường rất mẫn cảm với môi trường xung quanh. Nếu các mẹ nhận thấy da trẻ sơ sinh có triệu chứng bị bong tróc thì cũng đừng quá bất ngờ và lo lắng. Bởi đây là triệu chứng rất bình thường của trẻ sơ sinh. Vì sao da trẻ sơ sinh bị bong tróc? các mẹ cần phải chú ý những gì khi chăm sóc da cho các bé trong khoảng thời điểm này? Các mẹ có thể tham khảo những thông tin cần thiết trong bài viết sau đây.

 Vì sao da trẻ sơ sinh bị bong tróc?

Khi trong bụng mẹ, các bé được bảo vệ và bao bọc xung quanh bởi nước ối, vernix và máu. Vernix là một dạng lớp phủ dày, có chức năng bảo vệ da của các bé khỏi nước ối. Sau khi chào đời, lớp vernix không còn, làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh chưa thích nghi ngay được sự thay đổi từ môi trường ở ngoài. Vậy nên, da của tre sơ sinh sẽ bị khô và bong tróc trong từ 1 tới 3 tuần thứ nhất.

da-a

Với những trẻ được sinh sớm, hiện tượng bong tróc trên da của các bé có thế sẽ hết nhanh hơn so với các trẻ khác sinh đủ tháng. Bởi những trẻ được sinh lúc đầy tháng, lớp vernix có rất nhiều hơn và cũng tồn tại lâu hơn trên da của các bé hơn. Vậy nên, các mẹ nên lưu ý kỹ càng.

Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân khác tạo ra hiện tượng bong tróc da ở trên như:

+ Cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với những dòng xà phòng, sữa tắm có tính chất tẩy rửa mạnh.

+ Các bé có khả năng bị dị ứng do các loại thực phẩm như: sữa, các sẩn phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mỳ…

Các mẹ cũng nên xem nếu thấy trẻ sơ sinh có thể hiện da bị khô, ngứa, bong tró kéo dài và tạo thành vảy thì cũng có thể là do bệnh ichthyosis – 1 dòng bệnh di truyền. Bệnh này chẳng có mẹo chữa trị mà chỉ cũng có thể làm giảm những triệu chứng do bệnh gây nên.

Những chú ý khi chăm sóc da trẻ sơ sinh bị bong tróc

Hạn chế thời gian tắm cho trẻ

Các mẹ nên cắt giảm khoảng thời điểm tắm của bé đi từ 5 tới 10 phút, vì tắm quá lâu sẽ làm da của các bé mất đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ. Ngoài ra, các mẹ cũng nên quan tâm, không nên dùng nước quá nóng tắm cho các bé.

da-c

Luôn giữ ẩm cho da trẻ sơ sinh

Các mẹ nên lưu tâm, chọn dùng kem dưỡng ẩm có hàm lượng hóa chất thích hợp với da của các bé. Tốt nhất, nên bôi kem cho các bé 2 lần/ngày và nên bôi ngay sau khi tắm.Hơn nữa, phải luôn quan tâm nhiệt độ không khí trong phòng, phòng không nên quá ẩm hay quá khô. Nếu phòng cho bé quá khô, các mẹ nên đặt khăn ướt trong phòng cho bé, hoặc mua máy tạo ẩm.

Không được để các bé bị mất nước

Cơ thể người có tới 75% là nước, với trẻ sơ sinh, thì các mẹ nên năng cho các bé bú sữa nhiều hơn. Không nên cho bé uống nước hay trái cây, vì cũng có thể gây tác động tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Không được cho bé tiếp xúc với không khí lạnh

Với trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn đang phát triển, để tránh khiến cho da bé bị khô và những hệ lụy khác đi kèm, các mẹ nên để ý đeo găng tay, đi tất và dùng khăn che mặt cho các bé khi đi ra ngoài.

Không được để trẻ sơ sinh tiếp xúc với những chất có tính tẩy rửa mạnh

Da của trẻ sơ sinh vô cũng mẫn cảm, nên các mẹ nên chọn các thiết bị sữa tắm phù hợp với bé. Thêm vào đó, quần áo của các bé cũng phải được giặt sạch sẽ, tránh dùng loại bột giặt có tính tẩy rửa cao như những loại bột giặt thông thường.

Nói tóm lại, da trẻ sơ sinh bị bong tróc là triệu chứng bình thương, tuy vậy, nếu sau vài tuần mà chẳng có triệu chứng cải thiện, thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám để biết cách xử lý và phòng tránh.