Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu?

Tới 80 phần trăm trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi đều có giai đoạn bị rụng tóc. Phố biến nhất là hiện tượng rụng tóc hình vành khăn phía sau gáy. Đây là hiện tượng dễ nhận biết nên sẽ không cần phân tích về dấu hiệu khi trẻ bị rụng tóc.

Nguyên nhân trẻ bị rụng tóc

1. Do bệnh lý: nhiều trẻ bị rụng tóc do mắc phải một số các chứng bệnh gây rụng tóc từng mảng như alopecia areata, các chứng suy giảm tuyến giáp…

2. Thói quen nằm nghiêng đầu: nằm ngiêng đầu một bên nhiều cũng làm cho tóc bị rụng. Nếu bé bị hình thành một vệt hói trên đầu thì có thể do bé nằm ngủ với tư thế đầu được đặt xuống giống nhau trong nhiều ngày.

3Do thiếu canxi: Nhiều tình huống trẻ bị thiếu canxi dẫn đến hiện tượng rụng tóc hình vành khăn đằng sau gáy. Nếu nguyên nhân trẻ bị rụng tóc do thiếu canxi thì cha mẹ nên bổ sung canxi cho bé uống hàng ngày. Sau khoảng 7 ngày cha mẹ có thể nhận thấy hiện tượng rụng tóc sẽ giảm đi đáng kể.

4. Do hooc môn: Tóc người có 2 giai đoạn: Đó là giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn phát triển kéo dài khoảng ba năm. Sau đó sẽ đến giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 3 đến sáu tháng. Trung bình luôn có từ 5 đến 15 % tóc trên đầu phía trong giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn rụng tóc thường kéo dài khoảng 3 tháng. Khi lượng hoóc môn trong cơ thể của bé bị giảm sau khi ra đời cũng là một lý do khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc. Nếu là lý do này thì cha mẹ không nên quá lo lắng vì đây là giai đoạn phát triển bình thường của tóc bé. Thông thường các bà mẹ sau sinh cũng hay gặp hiện tượng rụng tóc như vậy.

toc-b

Trẻ bị rụng tóc phải làm sao?

Khi phát hiện bé nhà bạn bị rụng tóc thì cha mẹ nên xác định xem bé bị rụng tóc do lý do nào. Hiện tượng rụng tóc đều cũng có thể dự đoán được lý do. Ví dụ trẻ bị rụng tóc phía sau gáy thành hình vành khăn thì chứng tỏ trẻ bị thiếu canxi ( hầu như trẻ đều thiếu canxi mặc dù bé trông vẫn khá bụ bẫm ). Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu trẻ hay có thói quen nằm một bên và bị rụng tóc ở vị trí đó theo mảng thì rất còn có thể do thói quen nằm của trẻ. Nếu không, tùy vào tình hình sức khỏe của bé mà cha mẹ có thể dự định được do Hooc môn hay do bệnh lý.

toc-c

Khi nào thì nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

Hầu hết các tình huống trẻ bị rụng tóc đều không đáng kể lo ngại vì cha mẹ còn có thể tự khắc phục được hiện tượng này. Tuy vậy có một vài tình huống ngoại lệ liên quan tới sức khỏe thì cha mẹ nhất định phải đưa bé đi khám. Nếu trẻ có một vài các triệu chứng như thở khò khè, không chịu ăn, trẻ bị khó thở, hay bị sốt ( xem trẻ sơ sinh bị sốt ), hay quấy khóc… một số bé thể hiện da đầu chuyển sang màu đỏ và bong tróc từng mảng thì có thể bé mắc bệnh nấm