5 yếu tố giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường

Nếu không thường xuyên kiểm tra và không quan tâm tới tình trạng sức khỏe, bạn sẽ khó phát hiện được cơ thể bạn đang bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, với 5 dấu hiệu dưới đây, bạn có thể chẩn đoán được mình bị tiểu đường hay không. 

Thiếu vi khuẩn tốt trong ruột

Nếu cơ thể bị mất cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột có thể dẫn đến chứng viêm ruột gây rối loạn chuyển hóa đường. Điều này làm hàm lượng đường huyết trong cơ thể bạn sẽ bị rối loạn và có thể khiến bạn bị tiền tiểu đường. Có một cách để giúp bạn chống lại tình trạng này đó là ăn nhiều chất xơ để cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Ngủ muộn

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: phụ nữ thức khuya sẽ có nhiều mỡ bụng hơn so với những người đi ngủ sớm. Và tình trạng béo bụng dẫn tới kháng insulin, khiến họ dễ bị hội chứng chuyển hóa, một tiền thân của bệnh tiểu đường.

5-yeu-to-giup-chan-doan-benh-tieu-duong-2

Nhóm máu

Những người có nhóm máu A, B và AB có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn so với những người có nhóm máu O. Vì vậy, nếu nhóm máu không có lợi cho bạn và bạn cũng không duy trì chế độ ăn uống tốt cùng với tập luyện thích hợp, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn là rất cao.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích có ảnh hưởng tới chất lượng sống của bạn. Bên cạnh đó, hội chứng này sẽ tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường phát triển. Nếu bạn đang bị hội chứng ruột kích thích thì cũng nên cẩn thận.

Hàm lượng vitamin D thấp

Hàm lượng vitamin D thấp có mối liên quan nghịch với đường huyết lúc đói, giảm dung nạp gluco, haemoglobin A1c, hội chứng chuyển hóa và tỷ lệ mắc tiền tiểu đường. Điều này được chứng minh bằng một số thử nghiệm lâm sàng chỉ ra lợi ích của việc bổ sung vitamin D trong bệnh tiền tiểu đường, bao gồm: cải thiện bài tiết insulin, độ nhạy insulin khi đói cơ bản, khác insulin ngoại biên sau ăn.