Không nên chủ quan khi ho có đờm kéo dài

Ho có đờm kéo dài là triệu chứng của nhiều căn bệnh thuộc đường hô hấp thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bạn không nên chủ quan khi cơ thể có triệu chứng này. Vì ho có đờm có thể là bệnh cấp tính hoặc mãn tính.

Bệnh cấp tính

Ho có đờm là triệu chứng của các bệnh cấp tính như cảm lạnh, viêm họng mũi cấp, viêm amiđan cấp hoặc viêm xoang cấp, viêm thanh, khí quản cấp. Sở dĩ viêm xoang cấp cũng gây ho và có đờm là do khi viêm xoang, các xoang bị viêm sẽ bị tắc, dẫn đến nghẹt mũi, các chất nhầy tiết ra sẽ chảy xuống phía sau cổ họng.

khong-nen-chu-quan-khi-ho-co-dom-keo-dai-1

Bệnh hô hấp dưới

Một vài bệnh đường hô hấp dưới mạn tính gây ho có đờm kéo dài như viêm phế quản mạn tính. Bệnh lý này được đặc trưng bởi sự tạo lập đờm nhớt nhiều trong phế quản. Triệu chứng đặc trưng của bệnh lý này là ho khạc đờm dai dẳng từng đợt hoặc liên tục. Thời gian ho khạc đờm tối thiểu 3 tháng trong một năm và tối thiểu 2 năm liên tục. Đờm thường có màu trắng đục, sau có màu vàng. Đờm của viêm phế quản mãn tính thường khạc nhiều vào buổi sáng với lượng ít.

khong-nen-chu-quan-khi-ho-co-dom-keo-dai-2

Bệnh giãn phế quản

Một trong những bệnh gây ho có đờm dai dẳng lâu ngày là giãn phế quản. Bệnh ho kéo dài xuất tiết tối đa vào ban đêm bởi vì khi nằm nhiều các chất xuất tiết càng ứ đọng càng gây ho. Giãn phế quản có thể đưa đến một số hậu quả xấu cho người mang bệnh như gây áp xe phổi hoặc gây mủ phế quản, mủ phổi, mủ màng phổi, xơ phổi, khí phế thũng và vẫn gây ho có đờm. Bệnh lý này gây ho nhiều vào buổi sáng khi thức dậy, đờm màu trắng đục như mủ.

khong-nen-chu-quan-khi-ho-co-dom-keo-dai-3

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh này tạo nhiều đờm kéo dài. Người mắc bệnh thường ho khạc đờm có màu trắng, bệnh thường gặp ở người có thói quen hút thuốc lá, làm việc lâu ngày ở môi trường độc hại. Bệnh cũng có thể nhầm lẫn với bệnh hen suyễn. Bệnh khí phế thũng là 1 yếu tố trong sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây khí phế thũng. Bệnh này gây ho và có nhiều đờm, ho dai dẳng.

khong-nen-chu-quan-khi-ho-co-dom-keo-dai-4

Bệnh lao phổi

Một bệnh khác gây ho và có đờm dai dẳng, đó là bệnh lao phổi. Đa số bệnh nhân lao phổi thường bị ho và khạc đờm màu trắng đục như sữa hay nước vo gạo, đôi khi lẫn máu đỏ tươi. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể gặp bệnh áp xe phổi. Khi bị áp xe phổi, nếu ho mạnh cũng có thể gây ọc mủ và thường xuất hiện từng đợt. Bệnh gây tổn thương nặng ở phổi và thường phải phẫu thuật loại bỏ ổ áp xe. Bệnh lý này có thể dẫn đến suy hô hấp và đưa tới tử vong, tuy nhiên bệnh cũng có thể chữa trị khỏi được nếu phát hiện sớm.

khong-nen-chu-quan-khi-ho-co-dom-keo-dai-5

Trên đây là các căn bệnh thuộc đường hô hấp thường gặp có triệu chứng ho có đờm kéo dài. Do đó, khi cơ thể có triệu chứng này, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.