Phương pháp chữa huyết áp thấp không dùng thuốc

Người bị huyết áp thấp thường chủ quan khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn. Tốt nhất, người bệnh nên áp dụng các phương pháp chữa huyết áp thấp không dùng thuốc sau đây để cải thiện tình trạng bệnh.

Ngủ đủ giấc

Bệnh nhân huyết áp thấp cần phải ngủ đủ giấc, khoảng 9 – 11 tiếng/ngày. Đây cũng là điều mà những người thân trong gia đình có người bị huyết áp thấp cần chú ý, tránh kìm hãm giấc ngủ của người mang bệnh.

phuong-phap-chua-huyet-ap-thap-khong-dung-thuoc-1

Thức dậy đúng cách

Các chuyên gia cho biết, khi ngủ máu sẽ tập trung vào khu vực dạ dày làm xuất hiện tình trạng thiếu máu não tạm thời. Do vậy, việc thức dậy đúng cách rất quan trọng với người bị huyết áp thấp. Người bệnh khi thức dậy cần nằm thêm một lúc, tập một vài động tác đơn giản. Sau đó, người bệnh ngồi dậy từ từ, để chân tay trên giường, rồi từ từ cho chân ra khỏi giường và vẫn tiếp tục ngồi. Khi đứng dậy, người bệnh nên vịn vào ghế và đứng như thế một lúc.

Tăng cường tập luyện thể dục

Những môn thể dục như đi bộ, bơi, các trò chơi thể thao…rất có lợi cho người bị huyết áp thấp. Tuy vậy người bị bệnh không nên chọn các môn thể thao vận động quá mạnh. Có nhiều tình huống bệnh lý đã biến mất sau một khoảng thời gian luyện tập.

Chế độ ăn uống phù hợp

phuong-phap-chua-huyet-ap-thap-khong-dung-thuoc-2

Người bệnh nên ăn 3 đến 4 bữa mỗi ngày, không được sử dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh. Người bệnh nên bổ sung các đồ uống làm tăng huyết áp như cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho. Nên ăn hơi mặn một chút để giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu, dẫn tới tăng huyết áp. Đối với phụ nữ, nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo.

Khi bị huyết áp thấp, người bệnh nên áp dụng các phương pháp trên đây để cải thiện tình trạng bệnh. Nếu bệnh nghiêm trọng hơn, người bệnh cần uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.