Mẹo chữa nấc cụt hay cho bé

Với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh bị nấc cụt nhiều là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Cơn nấc cụt vô hại, kéo dài không lâu, tuy chẳng tác động đến sức khỏe của bé, nhưng nếu không có bí quyết trị nhanh, rất dễ làm bé thở dốc, nôn trớ.

Nấc cụt là hiện tượng gì?

Nguyên nhân của hiện tượng này là do co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.

Nấc thường kéo dài vài phút và có thể vài lần trong một ngày. Nấc là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị điều hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi trẻ được cho ra đời.

Các nguyên nhân nấc cụt ở trẻ

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt, nguyên do có thể do một trong số những điều sau, thông thường xuất phát từ lỗi của người lớn. Mẹ tham khảo để phòng hiện tượng khó chịu này cho bé nhé!

+ Giữ ấm cho trẻ không đúng cách, khiến trẻ bị trào ngược khí gây nấc cụt.

+ Trẻ uống sữa không đúng cách cũng có thể bị nấc. Khi uống rất nhiều, sữa ngưng tụ lại, không + Tiêu hóa, hoặc khi uống sữa lạnh, khí ngừng trệ không thông. Theo đó, tính năng dạ dày bị suy yếu, khí cơ tăng giảm thất thường, làm trào ngược khí, gây nấc cụt.

+ Do trẻ bú sữa quá nhanh hoặc vừa khóc xong đã uống sữa liền, gây nghẹt thở và dẫn đến nấc cụt.

+ Đa phần trẻ sơ sinh bị nấc là do bú quá no, kèm theo nuốt hơi vào dạ dày. Chỉ mươi mười phút, cơ thể trẻ sẽ tự cân bằng và hết nấc. Nếu sốt ruột, mẹ có thể tham khảo cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh được bật mí sau đây để giúp con dễ chịu hơn.

nac-cut-a

Những cách chữa bệnh nấc cụt ở trẻ:

Có những mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng ngay khi cơn nất vừa khởi phát để bé không rơi vào trạng thái khó chịu. Tuy vậy mẹ cần nhớ nguyên tắc: Không nên để bé quá đói rồi mới cho ăn, đồng thời tránh cho bé bú quá no. Sau khi ăn, bế trẻ giữ đầu cao khoảng 10 phút.

+ Dùng hai ngón tay trỏ nhét vào hai lỗ tai bé khoảng nửa phút, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp 2 cánh mũi bé, cùng lúc giữ miệng bé khép trong vòng 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần.

+ thay đổi tư thế cho con bú. Bé nuốt nhiều không khí trong lúc bú có thể do mẹ cho con bú sai tư thế. Do vậy, nếu thấy bé thường xuyên có dấu hiệu nấc sau khi ăn xong, mẹ nên đổi tay hoặc cách bế để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày bé.

+ Vỗ nhẹ trên lưng bé, có thể vỗ ở vai, nhưng nhớ thật nhẹ nhàng và dứt khoát. Khi ợ hơi, bé sẽ hết nấc.

+ Cho bé uống từng hớp nước nhỏ để dừng cơn nấc, khoảng 2,5ml là đã đủ để ngăn chặn.

+ Nếu bé nhà bạn đang ở độ tuổi ăn dặm, mẹ có thể cho một ít đường trên lưỡi bé. Vị ngọt của đường sẽ góp phần làm sao nhãng các dây thần kinh và ngăn chặn tình trạng co thắt.

+ Thay núm vú bình sữa, bởi núm vú quá lớn có thể là lý do làm bé nuốt nhiều không khí khi bú.

nac-cut-b

Không những thế các mẹ có thể tham khảo thêm hai cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh theo giải pháp dân gian sau: Lấy cuốn chiếu hoặc một mẩu giấy dán lên trán giữa đầu trong lông mày. Mẹ có thể bế trẻ lên, dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái. Nếu trẻ khóc, cơn nấc sẽ qua nhanh hơn, do dây thần kinh thực quản được giãn ra. Mẹ cũng nên ủ ấm cho trẻ vào tại lúc này.

Cơn nất cục không có nguy hiểm gì với sức khỏe của bé khi nó diễn ra bình thường, nhưng mẹ cần lưu ý kỹ nếu hiện tượng bé nất liên tục trong thời gian dài có thể báo hiệu một triệu chứng bệnh nào đó liên quan đến dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa. Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh không quá khó vì nguyên nhân chủ yếu do trẻ bú mẹ quá no. Mẹ điều chỉnh cữ ăn của trẻ trước nhất để kiểm tra kết quả nhé!