Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Bệnh lý này có thể điều trị dễ dàng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu không can thiệp sớm thì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh viêm tai giữa là gì? Nguyên nhân và triệu chứng ra sao? Bệnh lý này có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp trên. Cụ thể, toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm sẽ bị nhiễm trùng. Bệnh lý này thường gặp ở trẻ em và một số người trưởng thành. Viêm tai giữa sẽ gây ra tình trạng bội nhiễm tạo dịch mủ trong tai giữa. Thậm chí, dịch mủ có thể làm thủng màng nhĩ và chảy ra ngoài tai. Bệnh lý này gồm 2 loại là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa tràn dịch mủ.

benh-viem-tai-giua-co-nguy-hiem-khong-1

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Viêm mũi và viêm họng: Khi trẻ bị viêm mũi hoặc viêm họng, hệ miễn dịch suy yếu nên không thể ngăn cản vi khuẩn lây lan lên vùng tai. Bên cạnh đó, ống vòi nhĩ bị tắc do cảm lạnh hoặc sốt cũng sẽ khiến vi khuẩn kẹt lại trong tai gây viêm nhiễm.

Cấu trúc của tai: Ở trẻ em, bộ phận vòi nhĩ nối hòm nhĩ và họng mũi ngắn hơn so với người lớn nên dễ lây lan bệnh lên tai giữa.

benh-viem-tai-giua-co-nguy-hiem-khong-2

Hệ thống niêm mạc đường hô hấp: Hệ thống niêm mạc đường hô hấp thường nhạy cảm và dễ kích ứng với các yếu tố bên ngoài. Điều này sẽ gây ứ đọng dịch ở hòm tai, từ đó gây viêm tai giữa.

Chấn thương: Nhiều người có thói quen dùng vật nhọn, cứng để ngoáy tai. Việc làm này sẽ khiến tai bị tổn thương, lúc này vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây viêm tai giữa.

Môi trường: Môi trường sống nhiều bụi bẩn, khói thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa.

Triệu chứng của bệnh ra sao?

benh-viem-tai-giua-co-nguy-hiem-khong-3

  • Cảm giác đau trong tai, có lúc đau rất nặng.
  • Người bệnh có dấu hiệu sốt cao trên 39 độ C.
  • Giảm khả năng nghe, cảm giác ù tai và nặng tai.
  • Trường hợp bị thủng màng nhĩ, người bệnh có triệu chứng chảy mủ tai.
  • Trẻ nhỏ thường quấy khóc, tiêu chảy, biếng ăn, buồn nôn, khó ngủ, ói mửa,…

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tai giữa nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu chủ quan không chữa trị thì bệnh lý này sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

benh-viem-tai-giua-co-nguy-hiem-khong-4

Gây mất thính lực lâu dài: Khi bệnh viêm tai giữa phát triển đến mức độ nặng, người bệnh có nguy cơ mất khả năng nghe. Vì nước nhầy tích tụ lâu ngày trong tai sẽ phá hỏng chuỗi xương dẫn âm thanh, gây điếc vĩnh viễn.

Gây thủng màng nhĩ: Dịch mủ tích tụ nhiều trong tai giữa sẽ làm rách màng nhĩ. Điều này khiến người bệnh có cảm giác đau tai dữ dội. Màng nhĩ bị rách nhiều lần sẽ gây thủng.

Viêm xương chũm: Viêm tai giữa nếu không được điều trị sớm sẽ bị lây lan vào xương và gây viêm xương chũm. Thậm chí, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe não,…làm tăng nguy cơ tử vong.

Viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Ngay sau khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa, bạn cần thăm khám ngay để có phương pháp điều trị sớm.