La hét, quá khích cũng có thể gây tràn khí màng phổi

Trong lĩnh vực y học, bệnh tràn khí màng phổi xảy ra do một số nguyên nhân: chấn thương ngực, một vài vấn đề liên quan đến phổi, bệnh phổi…Tuy nhiên đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới, các y bác sĩ ghi nhận: bệnh tràn khí màng phổi vì la hét quá khích khi cổ vũ cho ban nhạc One Direction.

Tràn khí màng phổi xảy ra khi nào

Căn bệnh tràn khí màng phổi xảy ra khi không khí lọt vào không gian giữa phổi và lồng ngực, tạo ra sức ép lớn đối với phổi. Phụ thuộc vào nguyên nhân gây tràn khí màng phổi, bộ phận phổi có thể chỉ bị xẹp một phần hoặc xẹp toàn phần.

Tràn khí màng phổi xảy ra khi ngực bị chấn thương hoặc một số thủ tục liên quan đến phổi, bệnh phổi…Nếu bị nhẹ, không biến chứng nhanh chóng có thể tự chữa lành. Nhưng khi tràn khí màng phổi nặng, không khí vượt quá mức. Tình trạng này sẽ được loại bỏ bằng cách chèn một ống hoặc kim giữa các xương sườn và từ từ loại bỏ không khí trong một vài ngày.

la-het-qua-khich-cung-co-the-gay-tran-khi-mang-phoi-1

Tràn khí màng phổi do la hét, quá khích

Mới đây, một bác sĩ tiết lộ với đài BBC: Dù không đủ không khí để thở trong suốt chương trình nhưng một fan nữ 16 tuổi vẫn tiếp tục cổ vũ nhiệt tình cho thần tượng, dẫn đến phải đưa vào cấp cứu tại bệnh viện nhi Dallas (Texas, Mỹ). Các bác sĩ kiểm tra thấy không khí đã tràn ra ba khoang: giữa phổi và ngực, khoang ngực và phía sau cổ họng của cô bé.

Tiến sĩ J Mack Slaughter, người trực tiếp kiểm tra và khám bệnh cho nạn nhân, cho biết: “Mức độ oxy ổn, không có dấu hiệu bệnh nặng. Nhưng thay vì thở bình thường từ 12 đến 16 lần/phút thì bệnh nhân đã thở nhanh đến tần suất 22 lần/phút”.

Đặc biệt, tiến sĩ Slaughter còn phát hiện thấy một vị trí rách ở phổi đã khiến không khí thoát ra ngoài. Đặc biệt, các bác sĩ còn nhận thấy một âm thanh nghe như tiếng vỡ khi chạm vào một số bộ phận trên cơ thể của cô gái. Điều này cho thấy không khí đã thoát khỏi đường hô hấp và tràn vào một số mô mềm, trường hợp chưa từng thấy từ trước đến nay.

Phát hiện bất thường, các bác sĩ đã tiến hành chụp CT bệnh nhân nhưng vẫn không thể xác định được: tại sao lại là cô gái này mà không phải là 19.000 người khác ở sân khấu lúc đó.

Theo như tiến sĩ Slaughter: Bệnh tràn khí màng phổi thường xảy ra bởi một sự việc nào đó có tính kích động cao như lên cơn suyễn, vận động quá sức khi tập cử tạ, lặn sâu hoặc lái máy bay quân sự… Còn trường hợp do ca hát hoặc la hét rất hiếm khi xảy ra và chỉ có 2 trường hợp được ghi nhận từ trước đến nay, một trong số đó là một nữ ca sĩ opera.

Theo như thông tin chúng tôi được biết, bệnh nhân được giữ lại bệnh viện qua đêm và được cho về nhà sau khi được chụp X quang một lần nữa để đảm bảo không khí không tiếp tục tràn ra ngoài.