Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ quả vải

Trong cùi vải có chứa khá nhiều các thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe con người như các loại đường glucose, sacharose… protein, chất béo, acid citric, ascorbic, nicotic, ribofl avin, caroten và các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe…. Chính vì thế ngoài việc là loại quả được nhiều người yêu thích, vải còn là một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian.

Chữa đau bụng, buồn nôn

Để chữa chứng đau bụng, buồn nôn trong Đông y còn lưu truyền bài thuốc từ hạt vải như sau: đem hạt vải đi nướng chín, sau đó bóc vỏ ngoài ăn ngày 2 lần mỗi lần khoảng 6-8g.

Đau dạ dày

Muốn chữa đau dạ dày bằng vải hãy dùng hạt vải đã được chế biến sấy khô khoảng 3g cùng 2g mộc hương, sau đó tán bột mịn rồi hòa với nước ấm để uống. Người bị bệnh nên uống ngày 2-3 lần.

chua-benh-bang-qua-vai

Đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh

Bài thuốc này thực sự là cứu cánh cho chị em vào những ngày bức bối. Để làm bạn cần dùng 20g hạt vải đốt cho cháy cùng với 40g hương phụ tán bột mịn, đem uống với nước muối loãng hoặc nước cơm (ngày 6-8 g) để thấy dễ chịu và thoải mái hơn trong những ngày ấy.

Sán khí ở nam giới

Bài thuốc này thường được dùng trong tình huống nam giới bị thoái vị bẹn hoặc viêm đau tinh hoàn. Người bệnh cần kiên trì và chịu khó dùng thang thuốc này để có hiệu quả tốt nhất.

Hạt vải chế biến như trên, sao vàng, tiêu hồi (sao qua), quất hạch (hạt quýt) sao vàng. Cả 3 vị đồng lượng, sau đó tán bột mịn, uống với nước ấm, ngày 2-3 lần, mỗi lần 6-8g. Đối với trẻ em theo tuổi giảm liều. Ngoài ra cũng có thể chỉ dùng riêng hạt vải đốt thành than, hòa vào rượu uống, với liều 4-6g. Hoặc lấy hạt vải đã chế biến theo phương pháp trên, trần bì, đồng lượng 10g, sao vàng, lưu huỳnh 3g. Dùng dưới dạng bột mịn. Chia ra uống hai lần trong ngày.

chua-benh-bang-qua-vai1

Tiêu chảy do tỳ hư

 Có nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy như do tỳ hư, ăn phải thức ăn hỏng, ăn thức lạ… Với mỗi nguyên nhân thì Đông y đều có lưu truyền những bài thuốc riêng để trị chứng bệnh này. Đối với bài thuốc từ quả vải thì được Đông y dùng để chữa tiêu chảy do tỳ hư với công thức 7 quả vải, 5 quả đại táo sau đó cho vào nồi sắc uống nhiều lần trong ngày.

Trị nấc

Mặc dù không nguy hiểm nhưng nấc lại gây ra nhiều phiền toái cùng cảm giác khó chịu cho tất cả chúng ta. Để trị nấc Đông y có bài thuốc từ quả vải như sau: dùng 7 quả vải sắc cùng với 6g gừng tươi và 4g đường đỏ, uống vài ngày sẽ khỏi.

chua-benh-bang-qua-vai2

Răng sưng đau

Dùng quả vải xanh, thêm ít muối ăn hoặc đốt tồn tính, tán mịn, xát vào chân răng. Ngoài ra, trong Đông y còn có bài thuốc từ hoa, vỏ thân, vỏ rế vải sắc lấy nước dùng làm nước súc miệng để chữa viêm họng, đau răng khá tốt.