An toàn với liệu pháp dân gian chữa bệnh viêm tai giữa

Nhiều nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng trị bệnh viêm tai giữa với các phương pháp dân gian là 1 trong những cách an toàn tối ưu cho những ai đang gặp tình trạng viêm tai giữa. Dưới đây là hai bài thuốc dân gian có tác dụng chữa viêm tai giữa hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Xông hương

Xông hương là một bài thuốc có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị viêm tai giữa chảy mủ hoặc viêm tai giữa chảy dịch ở cả người lớn và trẻ em. Không chỉ vậy, biện pháp này còn có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, giúp an thần, giảm đau…

chua-viem-tai-giua

Để thực hiện bạn cần chuẩn bị: Bạch chỉ, huyền sâm, hoàng cầm, bồ công anh, hạ khô thảo, thổ phục linh, kim ngân hoa mỗi loại 10gr, xi lanh sạch, tăm bông, nước muối sinh lý hoặc ô xi già.

Đầu tiên lấy tăm bông nhúng vào nước muối sinh lý hoặc oxy già đã chuẩn bị trước để vệ sinh tai thật sạch sẽ rồi lau khô bằng bông y tế sạch rồi mới xông thuốc. Với trẻ nhỏ vấn đề vệ sinh tai có thể nhờ đến sự can thiêp của các bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo an toàn hơn. Hơn nữa do các bé chưa chưa ý thức được việc xông hương vì thế bố mẹ nên thực hiện khi trẻ đang ngủ.

Cách làm như sau: Bế trẻ cho nằm nghiêng về một bên; tai bị viêm hướng ra ngoài cùng lúc hơi nghiêng xuống. Sau đó đặt đầu xi lanh gần với phần tai viêm rồi đưa que thuốc vào đầu xi lanh bít kín lại sẽ tạo thành khói nhẹ. Lúc này, bạn có thể thổi một cách nhẹ nhàng để khói bay vào trong tai của bé. Với người lớn bạn cũng có thể thực hiện theo cách trên, với lượng thuốc nhiều hơn một chút. Bạn nên dùng mỗi ngày 1 que thuốc, cũng có thể chia làm hai lần mỗi lần nửa que hoặc xông cả que để có tác dụng mau chóng.

Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong

Theo y học hiện đại, sáp ong có chứa lượng axit béo và este, caffeine acid phenethyl ester và bioflavonoids có tác dụng chữa bệnh tương đối tốt. Còn theo đông y, sáp ong có tính ấm, lành, có tác dụng tiêu sưng, giảm viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

chua-viem-tai-giua1

Từ xưa biện pháp chữa viêm tai giữa bằng thổi sáp ong đã được nhiều người biết đến và lưu truyền. Mẹo làm như sau:

Chuẩn bị: 1 miếng sáp ong, 1 miếng giấy cuộn nhỏ.

Thực hiện: Đặt bệnh nhân nằm nghiêng xuống gường, phần tai viêm hướng kên trên. Lấy miếng giấy đã chuẩn bị để cuộn miếng sáp ong thành hình như điếu thuốc. Đốt cháy một đầu giấy cuộn sáp ong để tạo khói ( chú ý chỉ đốt tạo khói chứ không để thành ngọn lửa). Úp đầu còn lại (phần không đốt) xuống tai thẳng góc với lỗ tai để xông hơi. Mỗi lần đốt liên tiếp từ 2 đến 3 cuộn giấy sáp ong như vậy, làm liên tếp từ 7 đến 10 ngày, bệnh viên tai giữa sẽ biến mất.

Thổi sáp ong là một bí quyết chữa bệnh viêm tai giữa khá an toàn và hiệu quả, giúp triệt viêm, giảm đau, diệt khuẩn, tiêu mủ, giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần phải thực hiện kiên trì, bệnh mới khỏi được.