Người cao tuổi cần đề phòng viêm phổi vào mùa xuân

Vào mùa xuân, người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phổi. Do ở lứa tuổi này, khả năng thích nghi với sự thay đổi thời tiết kém đi.

Mùa viêm phổi của người cao tuổi

Mùa xuân, người cao tuổi thường mắc các bệnh lý về phổi do thời tiết thay đổi đột ngột. Tuổi càng cao, các cơ quan trong cơ thể càng lão hóa và phổi cũng biến đổi theo tuổi tác 1 cách rõ rệt. Vách phế nang, mao mạch thường bị teo, mô tạo keo dần dần thay đổi cho những mao mạch đã bị thưa đi, khiến cho không khí qua lại không được dễ dàng như lúc tuổi còn trẻ. Mặt khác, các triệu chứng bệnh ở người lớn tuổi lúc đầu thường khó nhận biết và dễ bị bỏ qua, đến khi bệnh biểu hiện rõ ràng thì đã muộn và khó chữa.

nguoi-cao-tuoi-can-de-phong-viem-phoi-vao-mua-xuan-1

So với người ít tuổi thì bệnh viêm phổi ở người lớn tuổi rất khó chữa và diễn biến nhanh hơn. Chẳng hạn như chỉ là chứng viêm họng nhẹ cũng có thể tiến triển nặng thành bệnh viêm phế quản. Có một vài người lớn tuổi khỏe mạnh nhưng qua một lần nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi, bệnh phát triển nhanh với triệu chứng khó thở, thở nhanh gây suy hô hấp,… Viêm phế quản ở người cao tuổi dễ tái phát, bệnh dai dẳng và tiến triển nhanh hơn.

Phòng ngừa viêm phổi ở người cao tuổi

Tập thở bụng

Người bệnh nên tập cách thở nhẹ nhàng, không phì phào, nhúc nhích hai vai. Thót bụng thở ra hết sức, khi bụng thót hết thì ngừng thở, cho bụng phình lên 1 cách tự nhiên nhẹ nhàng để thở vào. Khi mà bụng phình lên hết, ngừng một lát rồi lại thở ra. Người bệnh nên thực hiện 4 đến 5 phút như vậy rồi nghỉ. Ngày tập 5 đến 7 lần hoặc nhiều hơn càng tốt. Khi ngồi, nằm hay đứng đều tập thở được.

nguoi-cao-tuoi-can-de-phong-viem-phoi-vao-mua-xuan-2

Không nên làm

Người cao tuổi tránh làm việc quá sức, tránh để cơ thể nhiễm lạnh, không bất chợt ra nơi lộng gió, đặc biệt là khi người đang ra nhiều mồ hôi. Bên cạnh đó, người bệnh nên cẩn thận khi phải ra vào những nơi có máy điều hòa nhiệt độ để không bị nóng lạnh đột ngột. Những hôm lạnh ẩm, gió nhiều, nên hạn chế tối đa việc đi ra ngoài. Cần sống trong bầu không khí trong lành ít khói bụi.

Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp khi thời tiết thay đổi. Do vậy, vào những khoảng thời gian giao mùa, người cao tuổi nên giữ ấm cho cơ thể và không nên ra ngoài để tránh nhiễm lạnh.