7 đột phá về y học năm 2017 chắc chắn khiến bạn phải trầm trồ

Năm 2017 được xem là năm đánh dấu nhiều đột phá nhất về y học trên thế giới. Chắc chắn khi biết về những đột phá này, chắc chắn bạn sẽ phải trầm trồ khen ngợi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đột phá này là gì và đóng góp của chúng vào nền y khoa nhân loại nhé.

Tricorder: thiết bị khám sức khỏe trong Star Trek

Tiến sĩ McCoy sử dụng thiết bị cảm biến với tên gọi Tricorder để thu thập và theo dõi thông tin sức khỏe của con người. Chính vì vậy, trong một cuộc thi XPrize do Qualcomm tổ chức với giải thưởng lên tới 10 triệu USD, Tricorder rất có thể trở thành thiết bị chăm sóc sức khỏe tiềm năng trong tương lai.

7-dot-pha-ve-y-hoc-nam-2017-dam-bao-chac-chan-khien-ban-phai-tram-tro-3

Liệu pháp miễn dịch tế bào T

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn liệu pháp miễn dịch tế bào T (CAR) nhằm điều trị bệnh ung thư trong các trung tâm y tế ở Mỹ. Với liệu pháp này, tế bào bạch huyết T được phân tách từ cơ thể bệnh nhân và xử lý trong phòng thí nghiệm. Sau đó, những tế bào này được truyền lại vào cơ thể bệnh nhân nhằm tấn công các tế bào ung thư, mang lại tỷ lệ sống sót cao cho người bệnh. Vì vậy, liệu pháp miễn dịch tế bào T chắc chắn sẽ hứa hẹn mang lại nhiều hy vọng cho các bệnh nhân ung thư trên thế giới.

7-dot-pha-ve-y-hoc-nam-2017-dam-bao-chac-chan-khien-ban-phai-tram-tro-2

Ứng dụng tương tác thực tế

Khi trò chơi Pokémon Go bùng nổ, hàng triệu người trên thế giới có cơ hội thưởng thức thực tế gia tăng (AR) mỗi ngày. Trong y học, một số công cụ AR tiêu biểu như AccuVein có thể mô tả các tĩnh mạch trong cơ thể bệnh nhân. Nó sẽ hỗ trợ các bác sĩ và sinh viên y khoa thực hiện một số cuộc giải phẫu, thủ thuật và cắt bỏ nhất định; giúp bệnh nhân hình dung điều kiện điều trị, phẫu thuật và hồi phục sức khỏe của bản thân; thiết lập bản đồ vị trí của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thiết bị cứu sinh (như máy khử rung) cho người dân trong trường hợp khẩn cấp

Máu nhân tạo

Mới đây, các nhà khoa học cho biết họ có thể tạo ra cả máu nhân tạo. Trong năm 2017, Cơ quan Y tế Quốc gia của Anh (NHS) đã tiến hành thử nghiệm đánh giá độ an toàn trên cơ thể 20 người được truyền một lượng nhỏ máu nhân tạo từ tế bào gốc. Về lâu dài, các nhà khoa học tại NHS hy vọng rằng sẽ phát minh này sẽ cung cấp đủ lượng máu cho những bệnh nhân có các loại máu hiếm.

Các đơn vị điều trị đột quỵ di động

Khi các cơn đột quỵ xảy ra, bệnh nhân có thể mất khoảng hai triệu nơ-ron mỗi phút. Và nếu đểtình trạng này trong thời gian dài, các tổn thương trong não càng tồi tệ hơn nữa.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã sáng chế và phát triển ra các đơn vị điều trị đột quỵ di động (MSTU hoặc MSU) để có thể cứu sống bệnh nhân kịp thời.

Tương tác công nghệ về y tế

Bước đột phá về y học gần đây nhất chính là khả năng tương tác hoặc ứng dụng của các công nghệ thông tin về chăm sóc sức khỏe, ví dụ như các hệ thống kỹ thuật số của bệnh viện nhằm thuận tiện giao tiếp với nhau.

Được giới thiệu vào đầu năm 2017, Công cụ Tài nguyên Tương tác Y tế Liên kết Nhanh (FHIR) là một công cụ giúp tiết kiệm tiền. Đồng thời cân bằng cuộc sống bằng cách cải thiện tốc độ và hiệu quả của việc chuyển dữ liệu sức khỏe.

Liệu pháp siêu âm cho bệnh Alzheimer

Mới đây, các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện ra sóng siêu âm có thể loại bỏ các mảng amyloid ở chuột, và 75% trong số chúng có thể hoàn thành tốt các bài kiểm tra trí nhớ. Các nhà khoa học cũng cho biết rằng: không có bất kỳ tổn thương nào đối với các mô xung quanh; đồng thời việc điều trị có thể rẻ hơn nhiều so với các loại thuốc có chức năng tương tự.

Tuy nhiên, để phát minh này áp dụng trên cơ thể con người vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nhiều nữa vì cấu trúc sinh học não bộ người phức tạp hơn. Nhưng đây là một đột phá mang lại nhiều hứa hẹn cho các bệnh nhân Alzheimer.