Nguyên nhân và cách điều trị hăm tã cho bé

Mặc dù các mẹ đều chăm con rất cẩn thận. Nhưng hầu như trẻ nhỏ đều bị hăm tã. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị hăm tã mà mẹ cần để ý. Hãy tham khảo để biết phương pháp chăm sóc trẻ đúng bí quyết để trẻ không bị hăm tã.

Hăm tã là gì

Hăm tã là một chứng bệnh ngoài da. Tại vùng da tiếp xúc với tã bị đỏ, rát, nặng hơn còn có thể nứt nẻ, đóng vẩy thậm chí dẫn đến mưng mủ. Cho dù dùng tã giấy hay tã vải thì chứng hăm tã vẫn còn có thể xảy ra nếu mẹ không giữ vệ sinh cho con.

Nguyên nhân trẻ bị hăm tã

+ Nước tiểu đọng ở tã, tiếp xúc với da quá lâu sẽ gây ra đỏ tấy, viêm nhiễm vùng da tiếp xúc.

+ Dị ứng với chất liệu của tã. Hoặc dị ứng với thành phần của bột giặt khi mẹ dùng tã vải. Làm cho da trẻ bị kích ứng.

+ Tắm xong mẹ không lau khô cho bé ngay mà đã mặc tã.

+ Trẻ cọ xát nhiều. Đôi khi tã mẹ mua không vừa với bé, bé mặc bị chật, bí hơi và có xát nhiều cũng dẫn tới hăm tã.

ham-d

Cách chữa hăm tã cho bé

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị hăm tã là do mẹ quên thay tã và để con mặc tã bẩn trong khoảng thời điểm dài. Một phần do mẹ bận rộn. Phần khác vì không biết con đi ngoài lúc nào để thay tã nên hầu hết trẻ sơ sinh đều bị hăm tã. Nhưng may mắn là hăm tã rất dễ phòng và chữa trị. Mẹ nên áp dụng cùng lúc một số cách sau đây để đạt hiệu quả.

+ Mẹ phải thay tã cho bé thường xuyên. Không nên để tã đầy không chứa được nữa mới thay. Như vậy bé dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm. Bị hăm do nấm sẽ khó điều trị hơn.

+ Giữ cho da bé thật sạch và khô ráo bằng phấn rôm, kem chống hăm. Lớp kem này sẽ giúp bảo vệ da của bé khỏi các tác nhân gây hăm. Bên cạnh đó những ngày nắng nóng mẹ nên hạn chế đóng bỉm cho con để vùng da được thoáng khí. Đóng bỉm, tã tại ngày nắng nóng khiến mồ hôi bé ra nhiều dễ bị hăm.

+ Chú ý khi cho con ăn những đồ ăn lạ trong thời kì ăn dặm. Vì một số thực phẩm còn có thể gây dị ứng, kích ứng da.

ham-b

+ Ngày có nắng nhẹ có thể cho bé đi tắm nắng, giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

+ Nếu mẹ đã áp dụng tất cả những cách trên mà hiện tượng hăm tã của con vẫn không thuyên giảm thì rất có thể con bị hăm tã do nấm. Trường hợp trẻ bị hăm tã nhiều ngày, lộ diện mủ, vùng bị hăm mang xu hướng lan rộng, trẻ bị sốt thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được kê đơn thuốc và chữa trị.