Những điều cha mẹ nên biết về sốt bại liệt ở trẻ

Sốt bại liệt là một trong những căn bệnh mà trẻ nhỏ hay gặp phải và thậm chí còn có thể biến thành một dịch bệnh nguy hiểm. Sốt bại liệt không những tạo ra những ảnh hưởng tới cơ thể hay hệ thần kinh mà còn có thể dẫn tới tử vong. Tuy vậy, các triệu chứng của căn bệnh này lại rất khó nhận biết cũng như rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Do đó, bài viết sau sẽ chia sẻ tới bạn những điều nên biết về bệnh sốt bại liệt ở trẻ em để các bậc cha mẹ có phương pháp xử lý kịp thời.

Sốt bại liệt là gì?

Sốt bại liệt là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus poliovirus tạo ra, thường lây qua đường tiêu hóa và đường hô hấp, xâm nhập vào cơ thể người và gây tác động tới hệ thần kinh. Bệnh gây ra những tác động nghiêm trọng lên tất cả cơ thể và trong một vài tình huống nặng cũng có thể dẫn đến tử vong. Trẻ nhỏ thường là những đối tượng hay bị mắc căn bệnh này nhất.

bai-liet-c

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt bại liệt

Trẻ nhỏ cũng có thể bị sốt bại liệt qua việc ăn phải các thức ăn có chứa virus hoặc tiếp xúc với các chất tiết ra từ mũi, miệng của người mang virus. Từ đó virus sẽ xâm nhập vào hệ tiêu hóa, theo hệ bạch huyết và đường máu lan ra khắp cơ thể.

Triệu chứng nhận biết của sốt bại liệt

Hầu hết những trẻ bị sốt bại liệt đều không có dấu hiệu rõ ràng và chia làm hai loại là sốt bại liệt thể liệt và sốt bại liệt không liệt. Sốt bại liệt không liệt có các triệu chứng nhẹ, dai dẳng từ 2-10 ngày như sốt, đau họng, nhức đầu, đau lưng, đau cổ, tê cứng tay chân, viêm màng não… Còn sốt bại liệt thể liệt là tình trạng nghiêm trọng nhất của sốt bại liệt, lúc ban đầu cũng có các triệu chứng như sốt, nhức đầu tiếp theo thì dần mất phản xạ, co thắt cơ bắp…

Cách điều trị sốt bại liệt

Nếu trẻ có các có biểu hiện của sốt bại liệt thì bạn nên cho trẻ nằm trên giường trong tư thế thuận lợi để tránh biến dạng, cùng lúc đắp ấm cho các chi bị liệt để cơ hồi phục nhanh. Cho trẻ ăn và uống đầy đủ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất, bạn nên đưa trẻ tới bệnh viện cho bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán cũng như có những cách chữa trị chính xác và hiệu quả.

Cách phòng tránh sốt bại liệt

Bệnh sốt bại liệt có thể được phòng chống bằng các loại vacxin, có hai loại khá phổ biến hiện tại là vacxin uống Sabin và vắc xin tiêm Salk đều cho những tác dụng hữu hiệu trong việc phòng ngừa căn bệnh bại liệt ở trẻ em. Bạn nên cho trẻ nhỏ tiêm phòng vacxin sớm để không bị tác động tới sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

bai-liet-b

Sốt bại liệt là một căn bệnh nhiễm trùng virus với nguy cơ tử vong cũng như có những tác động nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Do đó, bạn nên đưa trẻ tới bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy những triệu chứng của căn bệnh này để có phương pháp xử trí kịp thời.