Những dấu hiệu cho thấy bé nhà bạn đang mọc răng

Mọc răng chính là khoảng thời gian trẻ bước sang giai đoạn mới với các chuyển biến về tâm sinh lý. Hầu như, trẻ nhỏ thường mọc răng từ 6-7 tháng tuổi cho tới 3 tuổi hàm răng vừa được hoàn thiện đầy đủ. Trong khoảng thời điểm này các bậc cha mẹ phải để ý tình trạng sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những triệu chứng trẻ mọc răng và mẹo chăm sóc tốt nhất mà các bậc cha mẹ cần phải biết.

Triệu chứng, biện pháp chăm sóc khi trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng thường chảy nước dãi

Mặc dù đến tháng thứ 6-7 trẻ mới xuất hiện những chiếc răng đầu tiên, tuy vậy ở tháng thứ 4 trẻ đã có hiện tượng chảy nước dãi quanh miệng. Việc này chính là sinh lý bình thường khi trẻ mọc răng. Do vậy, các mẹ đừng quá lo lắng. Có thể sử dụng vải mềm lau nước giải cho bé hoặc tốt nhất nên quàng cho bé nhà bạn chiếc khăn nhỏ quanh cổ để tiện lau nước dãi.

Bên cạnh đó, khi trẻ mọc răng, do mầm răng nhú lên làm cho lợi bị kích thích, ngứa ngáy. Lúc này trẻ thường cho tay vào miệng hoặc sử dụng những đồ vật xung quanh để cắn. Để đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé cũng như là tránh tình trạng bé bị hỏng nướu lợi. Các mẹ nên dùng những đồ chơi, sản phẩm dành riêng cho bé gặm nướu lợi chuyên dụng.

Chú ý, vì ngứa lợi nên bé có thể cắn ti mẹ khi bú, tốt nhất mẹ có thể dùng những thiết bị trợ ti nếu như bị bé cắn thường xuyên khi bú.

moc-rang-b

Trẻ ho

Khi trẻ mọc răng, ho là dấu hiệu thường thấy nhất. Nguyên nhân trẻ bị ho là do bé nhà bạn chảy nhiều nước dãi. Nếu chỉ ho bình thường và không đi cùng sốt hay khó thở thì các mẹ đừng lo lắng, hãy thao tác với những bí quyết dân gian để khắc phục ho cho bé.

Tuy vậy, nếu có dấu hiệu lạ hoặc ho nặng, thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi khám vì nếu để lâu dài còn có thể sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp phía trong của trẻ.

Bỏ ăn

Trẻ mọc răng luôn có cảm giác khó chịu, mệt mỏi trong người. Vì thế, mẹ thường thấy bé bỏ ăn, bỏ bú thường xuyên. Lúc này, mẹ nên kéo dài thời gian giữa các cữ bú hoặc ăn dặm cho bé, để bé có cảm giác đói và thèm ăn.

Nhưng nếu bé cưng nhà bạn vẫn biếng ăn và không bú dẫn tới tình trạng sút cân thì tốt nhất hãy đưa đến gặp bác sĩ để có hướng khắc phục kịp thời, tránh tình trạng suy dinh dưỡng sau này ở trẻ.

Trẻ quấy khóc thường xuyên

Trong quy trình trẻ mọc răng, vì cảm giác khó chịu, bứt rứt trong người nên trẻ thường quấy khóc. Tuy rằng, do quá trình mọc răng ở mỗi trẻ là khác nhau nên không phải trẻ nào cũng quấy khóc như các mẹ đều nghĩ.

Khi trẻ quấy khóc thường xuyên, lúc này mẹ cần phải dỗ trẻ, ru cho trẻ ngủ hoặc sử dụng những đồ chơi, âm thanh lạ, kích thích sự tò mò của trẻ để trẻ quên đi cảm giác khó chịu, bứt rứt, ngứa ngáy trong lợi.

moc-rang-c

Sốt khi trẻ mọc răng

Sốt trong quy trình mọc răng là triệu chứng thường thấy ở trẻ nhỏ. Vì vậy, khi trẻ mọc răng các mẹ cần phải lưu ý sát sao thân nhiệt để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nếu trẻ sốt ở nhiệt độ nhẹ, ở mức thông thường, nhiệt độ cơ thể bé dưới 39 độ C thì mẹ còn có thể thực hiện những mẹo hạ sốt dân gian cho bé tận nhà, mặc quần áo thoải mái cho bé. Nhưng tuyệt đối không được chườm lạnh cho trẻ.

Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ sốt trên 39 độ C thì lúc này mẹ nên cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt nhưng phải có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ. Tuy rằng, tình trạng sốt cao vẫn kéo dài thì hãy mang trẻ tới phòng khám ngay lập tức để có hướng chữa trị kịp thời.

Đó là những triệu chứng thường gặp khi trẻ mọc răng. Các mẹ đừng quá lo lắng về điều này vì việc này chỉ trong quá trình mọc răng, hết khoảng thời điểm ủ răng bé lại trở về hoạt động thông thường, lại ăn ngon và vui vẻ khỏe mạnh. Hy vọng những triệu chứng và biện pháp chăm sóc khi trẻ mọc răng sẽ giúp ích cho các mẹ chăm sóc bé yêu của mình ở nhà.