Bí quyết sống chung với căn bệnh huyết áp

Tăng huyết áp được xem là “kẻ giết người” thầm lặng vì diễn biến âm thầm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Để sống chung an toàn với căn bệnh này, người bệnh cần “bỏ túi” những bí quyết sau đây.

Không để cân nặng vượt “chuẩn”

Theo một số nghiên cứu, thừa cân béo phì là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp lên 3 đến 6 lần. Duy trì cân nặng ở mức “chuẩn” là cách phòng ngừa và kiểm soát hữu hiệu căn bệnh này. Cụ thể hơn, chỉ số khối cơ thể BMI nên duy trì ở mức từ 18,5–  25 để tốt cho sức khỏe và trái tim của bạn.

bi-quyet-song-chung-voi-can-benh-huyet-ap-1

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Người bị tăng huyết áp nên dùng nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Các món ăn cho người bệnh nên chế biến nhạt để giảm lượng natri đưa vào cơ thể. Người bệnh nên ưu tiên các thực phẩm ít chất béo, hoa quả giàu kali, hạn chế bia rượu và các đồ uống có chứa cồn. Thay vì sử dụng nguồn chất béo từ thịt, người bệnh nên chuyển sang các món ăn từ cá, hải sản để có lợi cho sức khỏe.

Chọn hình thức tập luyện phù hợp

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, người bị tăng huyết áp cần vận động rèn luyện sức khỏe đều đặn, tuy nhiên cần chọn lựa hình thức tập luyện hợp lý. Đi bộ, chạy chậm, bơi lội, bóng bàn,… là những bộ môn thích hợp với người tăng huyết áp. Mỗi ngày, người bệnh nên dành khoảng nửa tiếng cho những môn thể thao này. Người tăng huyết áp không nên tập các môn thể thao tốn nhiều sức lực, cường độ cao như bóng đá, tennis, cử tạ…

Tránh lo âu, căng thẳng, tức giận

Khi tức giận, cơ thể có cảm giác nóng bừng và đó cũng là lúc huyết áp của bạn tăng cao. Đó là nguyên do vì sao những chuyên gia y tế khuyên người bệnh tăng huyết áp cần giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh lo âu, suy nghĩ hay tức giận.

bi-quyet-song-chung-voi-can-benh-huyet-ap-2

Kiểm tra huyết áp định kỳ

Dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, kiểm soát và duy trì chỉ số huyết áp ở mức cho phép sẽ giúp phòng ngừa những biến chứng. Người bệnh hay người có nguy cơ tăng huyết áp nên tự kiểm tra huyết áp hàng ngày và ghi lại các chỉ số này cho những lần khám bệnh định kỳ. Vì vậy, mỗi gia đình nên trang bị 1 máy đo huyết áp tại nhà.

Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm mà người bệnh không nên xem thường. Người bệnh nên tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.