Bệnh viêm gan B ở trẻ lây qua đường nào?

– Qua lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ có thai nhiễm viêm gan B có thể truyền virus sang con.

+ Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%,.

+ Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10%

+ Ở 90 ngày cuối của thai kỳ nguy cơ lây nhiễm sang con sẽ tăng cao tới 60-70%

+ Sau khi sinh: thì nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu chẳng có phương pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

– Lây qua sinh hoạt hàng ngày

Viêm gan B chủ yếu lây qua 3 con đường chính trên và trong sinh hoạt hàng ngày thì phần lớn là không lây.

Virut còn có thể qua các tổn thương vi thể ở da, niêm mạc để xâm nhập vào hệ tuần hoàn của người lành. Người mang virut đào thải ra môi trường rất lâu dài, vì vậy được coi như là nguồn bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Như vậy trong sinh hoạt hàng ngày thì tỷ lệ lây nhiễm của viêm gan B là rất thấp chỉ khoảng 3 %. Vì ngoài máu, mủ, dịch tiết của cơ thể thì có khoảng 3% virus viên gan B có trong nước mắt, nước bọt, mồ hôi và nước tiểu của người bị nhiễm bệnh. Nên cũng có thể lây qua tiếp xúc niêm mạc với những dịch tiết này từ người bị nhiễm bệnh.

Phòng chống bệnh viêm gan B như thế nào?

– Giải pháp điều trị bệnh viêm gan B:

Hiện tại chữa trị viêm gan Virus B có tương đối nhiều loại thuốc. Trước hết là thuốc khôn đặc hiệu mà ta thường gọi là thuốc “bổ gan”: Legalon, vitamin nhóm B… Muốn chữa trị có hiệu quả, nên sử dụng những kiểu thuốc ức chế sự nhân lên của Virus hoặc diẹt Virus như Lamivudine (Zeffix), Adefovir (Hepsera), Entercavir (Baraclude), IFN (có thể tiêm 1-3 lần một tuần). Hiện nay các loại thuốc chữa trị này đều có mặt ở VN. Tuy vậy, điều trị viêm gan Virus B mạn tính rất khó khăn, tốn kém tiền của. Chính vì thế, cần phải phát hiện kịp thời, kiên trì chữa trị và tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ mới có hiệu quả.

viem-gan-b-a

– Cách phòng bệnh viêm gan B

Để phòng tránh đến mức nhiều nhất bệnh Viêm gan Virus B, nên coi việc tiêm phòng viêm gan Virus B lên hàng đầu. Nếu thao tác tiêm phòng vacxin viêm gan B tốt sẽ làm giảm tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B, từ đó viêm gan Virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan sẽ giảm đáng kể.

Đối với các trẻ được cho ra đời từ người mẹ bị nhiễm viêm gan Virus B phải tiêm phòng Vacxin viêm gan B và Hepaig sau vài phút khi đẻ mới có hi vọng trẻ mới không bị nhiễm.

không sử dụng các dụng cụ cá nhân chung với người khác, khi quan hệ tình dục phải dùng bao cao su đúng biện pháp.