Thai ngoài tử cung: nguyên nhân và cách điều trị

Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kì và xuất hiện khi một buồng trứng được thụ tinh bên ngoài lớp màng nội mạc tử cung của người phụ nữ. Thai ngoài tử cung cực kỳ nguy hiểm.

Yếu tố nguy cơ

Những phụ nữ có tiền căn viêm màng não, tiền căn thai ngoài tử cung, tiền căn thắt vòi trứng, thủ thuật cắt ống, sử dụng dụng cụ tránh thai, thuốc viên progestin, kỹ thuật sinh sản hỗ trợ sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở mức cao.

Nguyên nhân: sự tắc nghẽn ở đường đi của hợp tử, những bất ổn định trong vận động của ống dẫn trứng, sự di chuyển ngoài của hợp tử.

Triệu chứng lâm sàng

+ Đau bụng, đau vai, nhạy cảm đau ở phần phụ khoa hoặc phần thuộc tử cung.

+ Dấu hiệu phúc mạc.

+ Khối u phụ khoa, tử cung mở rộng.

+ Sốc, chảy máu âm đạo bất thường.

thai-ngoai-tu-cung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2

Chẩn đoán riêng biệt

+ U nang hoàng thể.

+ Vỡ hoặc xoắn u nang buồng trứng.

+ Đe dọa hoặc sảy thai không hoàn toàn.

+ Bệnh viêm vùng chậu.

+ Viêm ruột thừa.

+ Viêm dạ dày ruột.

+ Chảy máu tử cung do rối loạn chức năng.

+ U xơ tử cung.

+ Lạc nội mạc tử cung

Cận lâm sàng

Mang thai ngoài tử cung được biểu hiện rõ ràng nhất khi bệnh nhân xuất hiện đủ 3 dấu hiệu sau: chảy máu âm đạo bất thường, đau vùng chậu và khối u phụ khoa. Khi nghi ngờ, có thể phát hiện bệnh bằng các cách: siêu âm qua âm đạo, xét nghiệm các hóc-môn điều hòa tuyến sinh dục màng đệm ở người, soi ổ bụng trong trường hợp có sự nghi ngờ.

Điều trị

Phẫu thuật nội soi được xem là phương pháp điều trị thai ngoài tử cung nếu bệnh nhân ổn định hoặc phẫu thuật bằng thủ thuật mở bụng trong trường hợp ngược lại.