Một số triệu chứng viêm tai ngoài dễ nhận biết

Tai là bộ phận rất quan trọng để tạo nên bộ máy hoàn chỉnh của cơ thể. Vì thế, bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về các bệnh thường gặp ở tai, trong đó có chứng viêm tai ngoài. Cùng nhận biết viêm tai ngoài qua các triệu chứng sau đây.

Triệu chứng của viêm tai ngoài

  • Cảm thấy đau nhói trong khoang tai. Cơn đau càng tăng lên khi chúng ta ấn hoặc kéo vành tai lên cao. Điều này chứng tỏ khu vực bên ngoài của tai có những tổn thương. Càng để lâu cơn đau càng tăng lên có khi làm lan ra nửa bên đầu.
  • Phần da của ống tai bị đỏ và rỉ nước. Chất rỉ ban đầu trong nhưng sau đục dần có lẫn mủ. Điều này là do những tổn thương của vùng da đã bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.
  • Xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, có lúc sốt. Bệnh để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cụ thể khiến người bệnh sụt cân, ăn uống kém.
  • Chất nhầy mủ càng tồn tại lâu bên trong tai sẽ làm cho tình hình bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Lúc này người bị bệnh sẽ có cảm giác ù tai và dần không còn nghe được âm thanh.

mot-so-trieu-chung-viem-tai-ngoai-de-nhan-biet-1

Cách điều trị bệnh viêm tai ngoài

Tùy vào tình trạng bệnh của người bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành các giải pháp điều trị phù hợp. Bình thường, khi bị bệnh viêm tai ngoài người mắc bệnh sẽ được chữa trị theo các hướng sau:

Điều trị bằng thuốc: Bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng các loại thuốc như:

  • Phòng chống nhiễm trùng tai bằng các loại thuốc kháng sinh.
  • Giảm ngứa và viêm bằng các loại thuốc có chứa corticosteroid.
  • Giảm đau nhức bằng acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin).

mot-so-trieu-chung-viem-tai-ngoai-de-nhan-biet-2

Phương pháp phẫu thuật: Nếu bệnh có những chuyển biến phức tạp bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt lớp da bị viêm nhiễm. Phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm ngày càng lan rộng.

Thay đổi chế độ sinh hoạt: Ngoài việc sử dụng các loại thuốc thì việc chăm sóc sức khỏe cũng như thay thế thói quen hằng ngày cũng hết sức quan trọng. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhanh chóng thuyên giảm hơn. Ngoài ra, người bệnh nên vệ sinh tai thường xuyên bằng dung dịch.

Trên đây là một số triệu chứng viêm tai ngoài dễ nhận biết và cách điều trị hiệu quả. Khi phát hiện bị viêm tai ngoài, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.