Phương pháp chữa rối loạn tiền đình không cần dùng thuốc

Rối loạn tiền đình là căn bệnh ngày càng trẻ hóa và thường gặp ở giới văn phòng do tính chất công việc thường ngồi nhiều, ít vận động. Để điều trị rối loạn tiền đình, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp sau đây mà không cần dùng thuốc.

Phương pháp day ấn huyệt

Hàng ngày bệnh nhân rối loạn tiền đình dùng ngón tay trỏ hoặc giữa tự day ấn các huyệt như ấn đường, hợp cốc, thần đình, bách hội, nội quan, túc tam lý, phong trì, tam âm giao…Day ấn huyệt từ 5-10 phút/lần, mỗi ngày một vài lần.

Phương pháp tự xoa bóp

phuong-phap-chua-roi-loan-tien-dinh-khong-can-dung-thuoc-1

– Xoa trán: Dùng 3 ngón tay trỏ giữa và áp úp chụm lại xoa trán qua lại khoảng 20 – 30 lần, kế tiếp xoa miết, bóp dọc hai bên cung lông mày. Cách làm này sẽ giúp điều hòa khí huyết thanh can giáng hỏa, định thần, trị chứng đau đầu chóng mặt buồn nôn.

– Xoa sau gáy: Dùng cả bàn tay úp lại xoa dọc lên xuống hai bên sau gáy, lên xuống 20 – 30 lần để giúp thư giãn các cơ, tăng cường máu lên não.

– Xoa hai ổ mắt: Úp hai bàn tay lấy hai ngón tay trỏ và giữa xoa vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ, xoa mỗi lần 20 – 30 vòng. Làm vậy sẽ giúp cho mắt tinh, định thần, khai thông khí huyết tăng cường máu lên não.

– Xoa đỉnh đầu: Dùng ba ngón tay trỏ giữa kế út, úp lại ngón giữa để chính giữa đỉnh đầu (huyệt bách hội) hai ngón kế là huyệt tứ thần thông, với phương pháp day ấn ngang dọc như hình dấu cộng mà huyệt bách hội làm chính giữa. Mỗi ngày day ấn vài lần, mỗi lần 5 – 10 phút.

Xoa và đánh trống mang tai

phuong-phap-chua-roi-loan-tien-dinh-khong-can-dung-thuoc-2

Bạn xoa miết lên xuống ở các huyệt trước và sau tai 20 – 30 lần và sau xoa đều những huyệt xung quanh vành tai 20 – 30 lần. Tiếp đó lấy hai lòng bàn tay úp lên hai tai ấn 5 – 10 lần nghe như đánh trống trong tai. Phương pháp này giúp trị ù tai, tai điếc, đau đầu chóng mặt…

Ngâm chân bằng nước nóng

Người bệnh ngâm chân trong nước nóng ở nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C ngày một vài lần, mỗi lần 20 – 30 phút. Phương pháp này có tác dụng dẫn hỏa quy nguyên dẫn hỏa đi xuống… Trị chứng chứng đau đầu chóng mặt và các chứng hư hỏa khác.

Cách phòng ngừa rối loạn tiền đình

phuong-phap-chua-roi-loan-tien-dinh-khong-can-dung-thuoc-3

  • Thường xuyên đi khám sức khỏe để phát hiện những bệnh lý nội khoa gây chóng mặt như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý về tri giác…
  • Thứ hai là tập thể dục bằng cách đi bộ và dang tay hít thở giúp người không bị mất thăng bằng, đặc biệt là tập aerobic, đây là phương pháp cực kỳ quan trọng và hiệu quả.
  • Tập luyện thường xuyên và nhẹ nhàng, nghỉ ngơi và thư giãn đầy đủ phù hợp với sức khỏe.
  • Không nên ăn hoặc uống quá nhiều đồ dầu mỡ, cay, nóng thay vào đó là rau quả và đồ mát và không quá nhiều muối trong món ăn.
  • Không nên hút thuốc và sử dụng đồ uống có gas, cồn như rượu bia, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và cho sự hoạt động của não.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn tự điều trị rối loạn tiền đình tại nhà mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả.