20 loại thực phẩm có khả năng “đánh bại” bệnh tiểu đường (Phần 1)

Thức ăn có khả năng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường rất lớn. Mọi thứ bạn “cho” vào cơ thể hàng ngày đều có tác động đến bệnh. Xây dựng chế độ ăn phù hợp với thực phẩm không gây nguy cơ cho bệnh là việc làm rất cần thiết. Dưới đây là 20 loại thực phẩm dễ tìm giúp bạn góp phần “đánh bại” căn bệnh tiểu đường.

Kiểm soát cơn “thèm” đối với những thực phẩm không tốt mà bạn vẫn có thói quen ăn hằng ngày là một bước khó khăn. Tuy nhiên, khi mắc phải bệnh tiểu đường nó sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tác động lớn đến quá trình điều trị của các căn bệnh khác mà bạn đang mắc phải. Do đó, bạn phải cương quyết với bản thân trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Nghiên cứu chứng minh rằng một số thay đổi chính như ăn ít carbohydrate tinh chế, nhiều protein nạc, và các chất béo “tốt” giúp cải thiện, kiểm soát đường trong máu đồng thời có thể phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường.

20 loại thực phẩm “đánh bại” căn bệnh tiểu đường

Táo

Táo là loại trái cây ít calo, nhưng hàm lượng chất xơ cao (4 gram), hạn chế lượng cholesterol xấu và hạn chế lượng đường trong máu. Táo cũng nằm trong số 10 loại trái cây hàng đầu có nhiều chất chống oxy hóa để chống lại bệnh tật.

Ăn táo nguyên vỏ sẽ tốt hơn, người bệnh có thể ăn táo cùng với các thức ăn khác có lợi cho bệnh tiểu đường.

Quả bơ

Kem hay những thực phẩm đóng gói thường có lượng lớn chất béo không bão hòa có hại cho bệnh tiểu đường. Trong khi đó, chất béo có trong bơ lại là chất béo tốt. Các chất béo không bão hòa có lợi đối với lượng insulin trong máu.

20-loai-thuc-pham-co-kha-nang-danh-bai-benh-tieu-duong-phan-1-2

Thay thế gạo trắng bằng các loại gạo khác

Gạo trắng chứa lượng tinh bột lớn và thường chuyển hóa thành đường. Ở nước ta, người bệnh có thể thay gạo trắng bằng gạo đỏ ( gạo lức) để giảm lượng đường trong máu.

Đậu tốt cho tiểu đường

Nên sử dụng các món ăn với đậu ít nhất hai lần một tuần. Đậu vừa có chất xơ vừa giàu protein ngang ngửa với thịt. Người bị bệnh tiểu đường nên thêm nguồn thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày.

Thịt bò

Thịt bò là loại thực phẩm khá “thân thiện” với căn bệnh tiểu đường. Sử dụng thịt trong bữa ăn giúp bạn cảm thấy no và ngon miệng. Thêm vào đó, nó giúp duy trì khối lượng cơ bắp khi bạn có nhu cầu giảm cân. Với loại thực phẩm này, sự trao đổi chất trong cơ thể bạn khi giảm lượng đường và tinh bột vẫn được đảm bảo.

20-loai-thuc-pham-co-kha-nang-danh-bai-benh-tieu-duong-phan-1-1

Các loại quả mọng nước tốt cho các giai đoạn bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học tin rằng các loại quả mọng nước có thể giúp lượng đường trong máu thấp hơn bằng cách thúc đẩy sản xuất insulin.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ và có khả năng chống oxy hóa cao. Nó cũng giàu crom, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết lâu dài.

Cà rốt

Lượng đường có trong cà rốt là cực kỳ thấp. Cà rốt là một trong những nguồn giàu chất beta-carotene giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt hơn trong tự nhiên. Loại thực phẩm này rất phù hợp cho những người đang trong giai đoạn phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường.

Thịt gà

Các loại thịt có thể là “thảm họa”về chất béo đối với người tiểu đường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh bằng việc cắt giảm và thay đổi cách chế biến. Thay vì chiên trong dầu mỡ, bạn có thể luộc hoặc nướng. Bên cạnh đó, không bao giờ ăn da vì hàm lượng chất béo bão hòa cao. Nếu biết cách, bạn có thể ăn thịt gà để duy trì lượng protein trong cơ thể.

Trứng

Trứng là một nguồn chứa protein cao lại khá rẻ. Một hoặc hai quả trứng sẽ không làm tăng cholesterol của bạn và sẽ giữ cho bạn cảm giác no trong vài giờ sau khi ăn. Người tiểu đường hạn chế ăn tinh bột và đường nên cơ thể mau đói, bạn có thể ăn trứng thay thế để cơ thể không bị mệt mỏi vì thiếu năng lượng. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc về số lượng, quá nhiều trong tuần sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.