Trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp (Phần 1)

Chúng ta thường nghĩ rằng huyết áp cao hay tăng huyết áp là vấn đề sức khỏe chỉ ảnh hưởng đến người có độ tuổi trưởng thành. Nhưng trên thực tế theo các nghiên cứu của các nước có nền y học tiến bộ, tình trạng này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ngay cả trong giai đoạn trứng nước.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắc bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Trong nhiều trường hợp, bệnh về huyết áp thông thường phát triển theo tuổi tác. Kết quả là, con của bạn có thể không có dấu hiệu của bệnh cao huyết áp khi ở lứa tuổi trẻ em nhưng có thể phát triển các triệu chứng khi chúng lớn lên.

Những trẻ em bị thừa cân là nhiều dễ bị cao huyết áp (cũng như các vấn đề sức khỏe khác). 7 tuổi, hơn 50% của tăng huyết áp là do béo phì và điều này tăng lên đến 85-95% vào năm vị thành niên. Vì vậy, thói quen ăn uống tốt (không ăn quá nhiều và nhất là các loại thực phẩm giàu chất béo) và tập luyện, hoạt động thể chất là rất quan trọng trong suốt những năm đầu của thời thơ ấu (và cho phần còn lại của cuộc đời mình).

Khi huyết áp trở nên trầm trọng ở trẻ em, nó thường là một triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh thận hay những bất thường của tim hoặc của hệ thần kinh hoặc nội tiết (tuyến).

tre-em-cung-co-nguy-co-mac-benh-cao-huyet-ap-phan-1-1

Phát hiện sớm là “chìa khóa” của cách chữa trị bệnh huyết áp hữu hiệu

May mắn thay, huyết áp cao có thể được điều khiển thông qua thay đổi chế độ ăn uống, thuốc men, hoặc một sự kết hợp của cả hai hình thức trên.

Tuy nhiên, nếu tăng huyết áp được phép tiếp tục hoặc trở nên tồi tệ hơn trong nhiều năm qua, các áp lực thêm kéo dài có thể dẫn đến suy tim hay đột quỵ ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, tăng huyết áp lâu dài gây ra những thay đổi trong các thành mạch máu có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu cho thận, mắt, và các cơ quan khác. Vì vậy, bạn nên thường xuyên đưa con đến khám tại các bác sĩ nhi khoa để đề phòng bệnh từ sớm.

Các dấu hiệu triệu chứng của bệnh tăng huyết áp ở trẻ em

Bệnh huyết áp ở lứa tuổi nhỏ thông thường không gây ra những khó chịu đáng chú ý nhưng một trong những biểu hiện sau đây bạn có thể nghi ngờ, liên quan đến căn bệnh huyết áp cao:

  • Đau đầu
  • Chóng mặt
  • Khó thở
  • Rối loạn thị giác
  • Mệt mỏi
  • Chẩn đoán

Nếu con của bạn có biểu hiện liên quan đến bệnh huyết áp cao, các bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ yêu cầu xét nghiệm để xem nếu có một vấn đề, nguyên nhân cơ bản gây ra nó. Cách chữa trị bệnh huyết áp gồm các xét nghiệm này bao gồm các nghiên cứu các mẫu thử nước tiểu và máu. Đôi khi X-quang được sử dụng để kiểm tra việc cung cấp máu đến thận. Nếu không có bất kỳ nguyên nhân nào được tìm thấy, con của bạn sẽ được chẩn đoán tăng huyết áp cần thiết, không đáng phải lo ngại.