Hắt hơi là dấu hiệu của bệnh gì?

Những cơn hắt hơi khiến bạn cảm thấy bất tiện khi giao tiếp với người khác. Và hắt hơi cũng chính là dấu hiệu của những căn bệnh về đường hô hấp. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây hắt hơi

Hắt hơi xuất hiện khi niêm mạc mũi bị tác động bởi các yếu tố như lạnh, các chất kích thích như bụi, mùi hành cay, mùi nước hoa, phấn hoa, mùi thuốc nhuộm…Sau khi hắt hơi, người bệnh có thể trở lại trạng thái bình thường hoặc hắt hơi cứ tiếp diễn sau đó sốt, chảy mũi, ngạt mũi, ho, khàn tiếng, thậm chí mất tiếng. Đôi lúc, chỉ cần sự thay đổi nhỏ của thời tiết cũng khiến bạn hắt hơi liên tục.

hat-hoi-la-dau-hieu-cua-benh-gi-1

Sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường cũng khiến những người bị dị ứng mũi họng rất e ngại. Họ biết trước được rằng cứ đến mùa đó họ lại bị hắt hơi thường xuyên nên rất khó chịu mà không thể tránh được. Tuy nhiên, hoa đào và hoa mai lại rất ít khi gây dị ứng do vậy những người có cơ địa dị ứng cũng không phải e dè khi tiếp xúc trực tiếp.

Hắt hơi có phải là dấu hiệu báo sắp ốm?

Hắt hơi ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, nhất là những người thường xuyên phải giao tiếp trực tiếp. Hắt hơi thường hay xuất hiện vào buổi sáng khi vừa thức giấc hoặc đang từ ngoài bước vào phòng điều hòa. Dựa vào biểu hiện hắt hơi, bác sĩ có thể phân loại một cách tương đối nguyên nhân gây hắt hơi là do viêm mũi vận mạch hoặc viêm mũi dị ứng. Triệu chứng hắt hơi thường kèm thêm dấu hiệu chảy mũi và ngạt tắc mũi, đau nhức đầu.

Hắt hơi là triệu chứng thường gặp ở những người bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, hơn nữa bệnh lại có tính chất gia đình. Khi khám thấy niêm mạc mũi của người bệnh thường phù nề, nhợt nhạt hoặc có màu tím nhạt, có những khối gọi là polip do sự thoái hoá của niêm mạc mũi. Ở một vài người bệnh, hắt hơi xuất hiện vào những mùa nhất định trong năm.

Nên làm gì khi bị hắt hơi?

hat-hoi-la-dau-hieu-cua-benh-gi-2

Người bệnh nên giữ ấm khi thời tiết chuyển mùa, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tắm và gội đầu vào buổi sáng, trước khi vào phòng điều hòa nên hít một hơi thật sâu sau đó thở ra khi bước chân vào phòng. Nếu bị hắt hơi kèm ngạt mũi, người bệnh phải điều trị kết hợp với kháng sinh, chống viêm sớm vì lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn của viêm xoang. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biến chứng như viêm họng, viêm thanh khí, phế quản.

Như bạn đã biết, hắt hơi là triệu chứng của khá nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó nguy hiểm nhất là viêm xoang. Do đó, khi cơ thể có triệu chứng trên, bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị sớm.