Khi trẻ bị sốt cao, co giật, ngừng thở thì phải ứng phó thế nào?

Hiện tượng sốt cao, co giật, ngừng thở có thể ảnh hưởng rất lớn đến trẻ, thậm chí là gây ra tử vong. Tuy nhiên, nếu biết bí quyết xử trí khi con bị sốt cao co giật, cha mẹ cũng có thể cứu sống được con.

Làm gì khi trẻ sốt?

Trong tình huống, trẻ bị sốt cao, cha mẹ không nên lo lắng bởi vì sốt cao là triệu chứng, không phải là bệnh. Nó là biểu hiện của cơ thể khi gặp tác nhân có hại cho cơ thể. Nếu sốt đó không làm phiền gì đến sinh hoạt​, không làm em bé mệt, bứt rứt khó chịu, chán ăn thì không cần chữa sốt, hãy để tự nhiên. Bởi vì những em bé sốt nhẹ, không làm phiền đến sinh hoạt chung thì phần lớn bệnh nhiễm trùng lại nhanh khỏi.

Làm gì khi trẻ bị sốt cao, co giật?

Một số trường hợp trẻ sốt quá cao cũng có thể làm em bé khó chịu, bứt rứt. Một vài cháu khô miệng, ăn không được khiến gia đình lo lắng. Đặc biệt là ở trẻ con, khi sốt cao có thể gây co giật.

Theo nghiên cứu, ở trẻ từ 6 tháng tuổi tới 6 tuổi có tỷ lệ co giật từ 3-5%. Khi co giật trẻ cũng có thể có thêm các có thể hiện nôn ói, sùi bọt mép, đồng tử lộn lên trên làm mắt trắng dã. Các cơn co giật này thường là các cơn co giật toàn thể, ngắn, dai dẳng không quá 5 phút. Sau co giật, trẻ còn có thể lờ đờ chậm chạp hoặc ngủ. Khoảng thời gian này còn có thể kéo dài tới cả tiếng đồng hồ. Trẻ thường bị 1 cơn co giật cho 1 đợt sốt. Đây là đặc điểm gần như chỉ có ở trẻ con, song cũng không nên quá lo.

Sốt cao co giật bình thường không gây hại não. Trừ các bệnh lý khác tạo ra tình trạng này như viêm màng não, viêm não mà tất cả chúng ta bỏ sót trong chẩn đoán. Còn nếu là sốt cao do virus gây co giật, sau vài chục giây, trẻ hết giật lùi lại thông thường, không để lại di chứng cho não, không gây hại não. Vì vậy, cơn sốt cao co giật lành tính không phải uống bất cứ thuốc gì.

co-giat-a

Các bước xử lý khi trẻ bị co giật, ngừng thở

Bước 1:

Các bà mẹ bình tĩnh bế trẻ đặt nằm nghiêng (không được gập đầu bé vì không thở được). Cha mẹ cho trẻ mặc thoáng để tỏa nhiệt. Trẻ co giật có triệu chứng nghiến răng, cha mẹ không được day, không vuốt ngực…. Hãy cố gắng bình tĩnh, chỉ một vài chục giây trẻ sẽ hết giật.

Nhiều người trong gia đình cũng không nên vây quanh bé mà hãy tản ra, như vậy bé mới có không khí để thở. Mở thoáng cửa để hạ nhiệt độ không khí xuống.

Bước 2:

Không nhét bất cứ thứ gì vào mồm trẻ vì còn có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp trên. Khi trẻ hết giật cũng không nhét gạc mềm vào khóe mép, còn có thể cho khăn xô vào miệng đề phòng cơn co giật sau trẻ có thể cắn vào lưỡi.

Không cố giữ chân giữ tay trẻ vì cũng có thể gây chấn thương cơ xương khớp của trẻ.

Không bế ẵm trẻ khi trẻ đang co giật vì còn có thể làm rơi trẻ gây chấn thương.

Bước 3: Dùng hạ sốt cho trẻ

Ngay sau cơn co giật, tốt nhất là dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn cho trẻ. Còn nếu trẻ tỉnh táo, có thể uống được thì còn có thể cho dùng thuốc hạ sốt.

Còn trong thời điểm trẻ đang giật, tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc, rất dễ sặc, nguy hiểm.

Sau khi trẻ hạ sốt, bố mẹ nên đưa con đến viện khám để bác sĩ chẩn bệnh, xem có bệnh gì khác ngoài sốt không.

co-giat-b

Nếu trẻ trên 38,5 độ, phụ huynh có thể sử dụng 2 loại thuốc là Pracetamol hoặc Ibubrofen. (Hai thuốc này hạ sốt tương tự nhau, tuy vậy, các nước châu Á khuyến nghị nên sử dụng Paracetamol. Còn châu Âu thì họ ưu tiên dùng Ibuprofen… nguyên do vì các nước châu Á đang có sốt xuất huyết, còn châu Âu không có). Nếu đang có sốt huyết mà cho trẻ dùng Ibuprofen thì càng tăng sự nguy hiểm, khiến cho sốt xuất huyết nặng thêm.