Triệu chứng và cách chữa bệnh sốt siêu vi cho trẻ nhỏ

Sốt siêu vi là chẩn đoán dùng chỉ chung toàn bộ những trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm các loại siêu vi không giống nhau. Hiện nay có nhiều loại siêu vi còn có thể gây sốt như sốt xuất huyết, sởi, rubella, tay chân miệng…

Trong giai đoạn ủ bệnh, hầu như các trường hợp sốt siêu vi có thể hiện tương đối giống nhau. Trẻ có thể có những thể hiện không đặc thù như mệt mỏi, đau nhói mình mẩy và sau đó sốt. Biểu hiện sốt siêu vi cũng có thể nhẹ hoặc rất cao, liên tục hay ngắt quãng. Không những thế, trẻ cũng có thể bị viêm đỏ hầu họng, chảy mũi nước, nghẹt mũi, nhức đầu, đỏ mắt, ho, đau khớp, đau cơ và nổi ban da.

Trong giai đoạn toàn phát, trẻ cũng có các triệu chứng đặc thù hơn của bệnh như hồng ban bóng nước, dấu xuất huyết,… hay xuất hiện những triệu chứng nặng của bệnh như hôn mê, co giật, thậm chí tử vong trong các bệnh viêm màng não, viêm cơ tim,…

sot-a

Chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi

Hiện tại nhiễm siêu vi chưa có thuốc đặc trị mà chỉ được chữa trị hỗ trợ bằng cách nâng thể trạng của trẻ, tăng cường sức đề kháng, chữa trị dấu hiệu và phòng các biến chứng của bệnh.

Tuy nhiên may mắn là hầu hết các loại siêu vi gây sốt đều lành tính và trẻ thường tự khỏi bệnh trong vòng 1 tuần. Trong giai đoạn bệnh, điều quan trọng là cho trẻ uống thật nhiều nước, nghỉ ngơi, ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng, mềm, dễ tiêu và hạ sốt cho trẻ, phòng ngừa co giật do sốt cao.

Để hạ sốt cho trẻ, quý phụ huynh có thể dùng các loại thuốc hạ sốt đường uống như Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần khi sốt trên 38 độ C, bí quyết nhau 4-6 giờ.

Đối với các trẻ đang sốt cao trên 39 độ C thì nên nhét thuốc hạ sốt qua đường hậu môn để tác dụng nhanh hơn.

Đối với những trẻ sốt cao trên 39,5 độ C hay đã có tiền căn co giật do sốt thì bên cạnh nhét thuốc hạ sốt cần thao tác lau mát bằng nước ấm cho trẻ trong vòng nửa giờ. Để lau mát, quý phụ huynh dùng năm cái khăn thấm nước ấm (ấm như nước dùng để tắm bé), 2 cái kẹp 2 nách, 2 cái kẹp 2 bẹn và 1 cái lau khắp người.

Trong tình huống trẻ bị co giật do sốt, phụ huynh phải bình tĩnh giữ trẻ nằm ở nơi an toàn tránh té ngã hay va đầu vào những vật sắc nhọn. Nếu được nên kê đầu trẻ bằng một gối mềm và cho trẻ nằm nghiêng sang bên để đàm nhớt chảy ra ngoài. Mọi người không nên tập trung lại quá đông mà nên mở thoáng cửa để trẻ có đủ oxy tránh ngột ngạt. Cơn co giật thường chấm dứt rất nhanh.

Quý phụ huynh cần để ý thời gian trẻ bị co giật (co giật trong bao lâu), các biểu hiện của co giật (co giật toàn thân hay chỉ một vài bộ phận) và các triệu chứng khác như nôn ói, la sảng, tiêu chảy… để báo lại cho bác sĩ biết.

Trong cơn co giật tuyệt đối không đưa bất kỳ vật lạ nào vào miệng trẻ như que, muỗng… vì trẻ rất hiếm khi cắn lưỡi trong cơn giật, trái lại những vật cứng cũng có thể làm rách nướu, lưỡi của trẻ. Bên cạnh đó, quý phụ huynh cũng chẳng được đưa chất lỏng nào vào miệng trẻ như nặn chanh vì lúc này trẻ không có phản xạ nuốt và chất lỏng cũng có thể rơi vào đường hô hấp của trẻ gây viêm phổi.

Trong tình huống trẻ bị sốt cao liên tiếp trên 2 ngày, bác sĩ cũng có thể yêu cầu trẻ xét nghiệm máu để tầm soát những bệnh lý nguy hiểm như sốt xuất huyết hay nhiễm trùng huyết.

Không chỉ thế, trong quá trình chăm sóc trẻ quý phụ huynh cũng cần quan tâm theo dõi những dấu hiệu nặng của một số bệnh nhiễm siêu vi nguy hiểm để có thể sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

sot-b

Phòng ngừa sốt siêu vi cho trẻ

Để phòng sốt siêu vi cho trẻ, phụ huynh nên thực hiện theo quy định sau:

+ Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và các vitamin (cơm, cháo, thịt, trứng, đậu, rau củ quả, trái cây…).

+  Cho trẻ sinh hoạt, vui chơi, nghỉ ngơi có lý.

+ Cho trẻ ăn chín, uống sôi.

+ Thường xuyên lau dọn nhà cửa, giữ môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ.

+ Giữ vệ sinh, thường xuyên rửa tay chân cho trẻ. Không cho trẻ ngậm tay chân, đồ chơi.

+ Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, ra ngoài lúc mưa, nắng nóng.

+ Cho trẻ ngủ mùng, diệt muỗi và lăng quăng trong và xung quanh nhà.

+ Cho trẻ chích ngừa đầy đủ để phòng ngừa các bệnh sởi, quai bị, rubella, cúm, viêm não Nhật Bản,…

Nếu có trẻ bệnh ho sổ mũi cần cho trẻ đeo khẩu trang hay nếu trẻ bị tay chân miệng thì cho trẻ biện pháp ly 10 ngày hay sốt phát ban thì bí quyết ly từ 5-7 ngày.