10 cách để tránh các biến chứng bệnh tiểu đường (Phần 1)

Khi bị mắc bệnh tiểu đường, bạn phải sống suốt đời với căn bệnh này. Tuy nhiên, đừng xem nó như một gánh nặng vì tâm lý này dễ làm bạn cạn kiệt nguồn năng lượng. Hãy xem 10 “chiến lược” dưới đây để góp phần ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là một căn bệnh nghiêm trọng. Theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường,bạn phải có cam kết rõ ràng với các bác sĩ cũng như với chính bản thân mình. Những thay đổi tích cực có thể làm giảm những nguy cơ nghiêm trọng cùng những biến chứng đáng lo ngại sau này. Dưới đây là 10 cách đóng vai trò tích cực trong việc “chăm sóc”căn bệnh tiểu đường và giúp bạn tận hưởng một tương lai khỏe mạnh:

10 cách “chăm sóc”căn bệnh tiểu đường

Thực hiện một cam kết để quản lý bệnh tiểu đường của bạn

Bên cạnh bác sĩ, những người thân luôn sẵn sàng hỗ trợ, đưa ra những lời khuyên hữu ích điều quan trọng là bạn vẫn phải tự mình cam kết với chính bản thân về sự thay đổi để chống lại bệnh tật bao gồm:Tìm hiểu tất cả những có thể về bệnh tiểu đường, ăn uống lành mạnh, tạo thói quen hoạt động thể chất mỗi ngày, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh,… Bên cạnh đó, theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu của bạn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Không hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường bao gồm:

  • Giảm lưu lượng máu ở chân và bàn chân, có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm loét,…
  • Bệnh tim
  • Bệnh về mắt, có thể dẫn đến mù lòa
  • Tổn thương thần kinh
  • Bệnh thận

10-cach-de-tranh-cac-bien-chung-benh-tieu-duong-phan-1-3

Giữ huyết áp và cholesterol của bạn ở mức ổn định

Giống như tiểu đường, huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu của bạn. Cholesterol cao sẽ có tác động lớn, làm tăng nhanh mối nguy hiểm đến từ tiểu đường.Khi cả hai cùng phát tác, chúng có thể dẫn tới một cơn đau tim, đột quỵ đe dọa tính mạng người bệnh.

Ăn một chế độ ăn giảm chất béo lành mạnh và tập thể dục thường xuyên góp phần kiểm soát huyết áp cao và cholesterol. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc theo toa.

Lịch trình khám sức khỏe định kỳ và khám mắt

Các giai đoạn bệnh tiểu đường sẽ có các biến chứng khác nhau. Bệnh tiểu đường thường có các biến chứng liên quan đến các căn bệnh khác nhau như tổn thương thận, tổn thương thần kinh và bệnh tim. Bên cạnh đó, chuyên gia chăm sóc mắt của bạn sẽ kiểm tra xem có dấu hiệu tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

10-cach-de-tranh-cac-bien-chung-benh-tieu-duong-phan-1-1

Hãy tiêm vắc-xin

Lượng đường trong máu cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn do đó vắc-xin là biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường đặc biệt quan trọng. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về:

  • Vắc-xin cúm: Vắc-xin cúm giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa cúm cũng như ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh cúm.
  • Vắc-xin viêm gan siêu vi B: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo chủng ngừa viêm gan B cho người lớn có bệnh tiểu đường và người trẻ hơn 60 tuổi. Nếu bạn 60 tuổi trở lên và chưa bao giờ được chủng ngừa viêm gan B, nói chuyện với bạn bác sĩ về việc liệu nó có phù hợp hay không.

Và bạn có thể tiêm thêm vài loại vắc-xin cần thiết khác dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Hãy cùng tham khảo thêm 5 “chiến lược” phòng những biến chứng từ bệnh tiểu đường tiếp theo tại Phần 2 của bài.