Giải đáp những câu hỏi thường gặp về căn bệnh tiểu đường

Bỗng một ngày bạn phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh tiểu đường, có lẽ đó là khoảng thời gian hoang man nhất. Tuy nhiên, bạn đừng quá suy sụp tinh thần bởi bên ngoài kia còn có rất nhiều người đang sống đến cuối đời với căn bệnh này mà vẫn có một cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là tìm hiểu tất cảnhững thông tin cần biết về bệnh tiểu đường. Bài viết này sẽ cho bạn một số kiến ​​thức cơ bản về bệnh tiểu đường nhằm giúp bạn có thể đối mặt và giảm bớt nỗi lo về bệnh.

Bệnh tiểu đường là gì

Tiểu đường là một bệnh xảy ra khi cơ thể của một người không tạo đủ của hormone insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách. Có 2 loại bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi tuyến tụy của cơ thể không sản xuất bất kỳ insulin. Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào của cơ thể “bỏ qua”, không sử dụng insulin. Khoảng 90% – 95% những người được chẩn đoán thuộc tiểu đường loại 2.

giai-dap-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-can-benh-tieu-duong-1

Các giai đoạn bệnh tiểu đường

  • Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 1 cũng được gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin. Nó đôi khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên bởi vì nó thường được phát hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, những người lớn cũng có thể mắc phải.

  • Bệnh tiểu đường type 2 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào của cơ thể không sử dụng insulin.

Trẻ em có thể mắc bệnh tiểu đường loại 2 không

Trước đây, số lượng bệnh nhân là trẻ em bị mắc bệnh tiểu đường loại 2 không nhiều nhưng gần đây, số lượng này gia tăng bởi nhiều trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì và ít vận động cơ thể đang tăng nhanh. Bạn cần có những biện pháp thay đổi thói quen sống cụ thể cho con để phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường.

giai-dap-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-can-benh-tieu-duong-3

Tiền đái tháo đường là gì

Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu cao hơn mức quy định song chưa đến mức để chẩn đoán bạn đã mắc chứng tiểu đường. Ở giai đoạn này, nó làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Không quá lo lắng, bạn vẫn có thể thực hiện các bước để phòng ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệnh tiểu đường phát triển sang loại 2 bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Có thể sống một cuộc sống bình thường với bệnh tiểu đường

Dù mắc bệnh bạn vẫn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống bình thường. Bạn có thể luôn khỏe mạnh nếu bạn áp dụng đúng và đều đặn những nguyên tắc về thuốc cũng như thay đổi lối sống cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.