10 cách thay đổi cuộc sống dành cho người mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim vô cùng nguy hiểm, là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu. Với 10 cách thay đổi lối sống dành cho người mắc bệnh tim mạch dưới đây bạn có thể kiểm soát tốt căn bệnh của mình. Đây là những biện pháp được nhiều người sử dụng, bạn nên duy trì sự thay đổi này dài ra theo lịch trình vạch sẵn.

Yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch bao gồm hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao, đái tháo đường, béo phì, lối sống ít vận động và thiếu dinh dưỡng. Dựa trên việc điều trị các yếu tố nguy cơ sẽ giúp bạn giảm khả năng mắc bệnh tim mạch. Cùng tham khảo phương pháp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch dưới đây.

Giải pháp giúp thay đổi cuộc sống cho người mắc bệnh tim mạch

Không hút thuốc

Hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tim mạch. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch bắt đầu giảm trong tháng đầu cai nghiện thuốc lá và đạt đến mức độ của những người chưa từng hút thuốc trong vòng 3-5 năm.Ngừng ngay việc hút thuốc là cách trị bệnh tim mạch không cần dùng thuốc rất tốt cho sức khỏe.

10-cach-thay-doi-cuoc-song-danh-cho-nguoi-mac-benh-tim-mach-3

Giảm cholesterol trong máu

Cholesterol trong máu cao là một điều kiện là làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành. Cholesterol dư thừa trong máu làm hẹp lòng động mạch. Tình trạng này làm lượng máu đổ về tim giảm. Ngưỡng bình thường sẽ là: Cholesterol dưới 5,2mmol/l (dưới 200mg/100ml); triglycerid dưới 2,3mmol/l (dưới 200mg/100ml)

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Cân nặng có ảnh hưởng rất lớn đối với tình trạng sức khỏe. Béo phì, đặc biệt là tình trạng béo phì ở bụng là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim mạch ở phụ nữ.

Tập thể dục thường xuyên

Thể dục luôn là “liều thuốc” điều trị của mọi loại bệnh, nó cũng chính là cách chữa trị bệnh tim mạch không cần dùng thuốc hữu hiệu.

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng ngay cả hoạt động cường độ vừa phải bao gồm cả đi bộ nhanh, có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tập thể dục thường xuyên và duy trì trọng lượng khỏe mạnh giúp làm giảm sức đề kháng insulin và nguy cơ đái tháo đường.

Ăn ít chất béo bão hòa trong khi ăn nhiều chất xơ

Chế độ ăn ít chất béo bão hòa và nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, và chất xơ có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng trái cây ăn và rau quả, đặc biệt là các loại rau lá xanh và hoa quả vitamin C phong phú và rau quả, dường như có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành. Một chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh động mạch vành.

10-cach-thay-doi-cuoc-song-danh-cho-nguoi-mac-benh-tim-mach-1

Tránh các chất béo trans

Axit béo trans có liên quan đến nguồn lipid bất lợi và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Các chất béo “xấu” rất nguy hại đối với cơ thể, làm tăng nguy cơ của nhiều loại bệnh mà không riêng gì bệnh tim mạch.

Tiêu thụ rượu chỉ trong chừng mực

Lượng rượu đỏ vừa phải khi đưa vào cơ thể giúp giảm bệnh tim mạch. Tuy nhiên, lượng rượu quá lớn làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ ung thư vú. Sử dụng rượu đỏ trong mức hạn định (1 ly với phụ nữ và 2 đối với nam giới) góp phần giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Bổ sung vitamin chống oxy hóa

Bổ sung vitamin chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin E, B6, có vai trò to lớn trong phòng chống các bệnh tim mạch.

Hạn chế tình trạng căng thẳng

Căng thẳng có thể có ảnh hưởng xấu trên lipid máu. Phương pháp thư giãn giảm căng thẳng có thể áp dụng như thiền, tập thở, yoga,…

Sử dụng thảo mộc giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Một số loại thảo mộc dùng để bổ sung dinh dưỡng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, bao gồm:Cây nham lê, Củ nghệ, Gừng, Cây bạch quả, tỏi, hành,dầu cá, đậu nành,…