10 Lời khuyên để cắt giảm Cholesterol trong máu hiệu quả

Bạn có tin rằng giảm cholesterol xuống đến một mức độ an toàn có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ? Thực tế, với việc thay đổi lối sống và dùng thuốc hợp lý bạn có thể giảm đáng kể lượng cholesterol trong vòng 6 tuần. Dưới đây là 10 lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe về phương pháp giảm cholesterol hiệu quả.

Thiết lập mục tiêu giảm cholesterol

Đầu tiên bạn phải có mục tiêu cụ thể, rõ ràng để phấn đấu. Mục tiêu này chính là con số lượng cholesterol mà bạn cần phải giảm sau khi đi khám bác sĩ.

Xem xét việc dùng thuốc

Thay đổi lối sống có ý nghĩa cho bất cứ ai có hàm lượng cholesterol cao. Nhưng nếu nguy cơ tim mạch cao, bạn cần phải uống một loại thuốc hạ cholesterol. Dùng thuốc hợp lý theo ý kiến bác sĩ là cách để giảm lượng cholesterol trong người bạn.

Có khá nhiều lựa chọn về thuốc trên thị trường hiện nay nên bạn cần có hướng dẫn giảm cholesterol từ bác sĩ của bạn. Theo nghiên cứu, statin là lựa chọn điều trị cho hầu hết các bệnh nhân. Pamela Peeke, giáo sư y khoa, cho biết “Các statin có thể làm giảm LDL cholesterol từ 20% đến 50%”

Hãy vận động

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm tăng lượng cholesterol “tốt” lên đến 10%. Bài tập đơn giản nhất chính là đi bộ, bạn có thể đi bộ 45 phút sau khi ăn. Dù bạn áp dụng bài tập gì cũng nên thực hiện đều đặn.Phương pháp giảm cholesterol bằng cách luyện tập rất hiệu quả nếu áp dụng liên tục trong thời gian dài.

10-loi-khuyen-de-cat-giam-cholesterol-trong-mau-hieu-qua-3

Tránh chất béo bão hòa

Các bác sĩ đã từng nghĩ rằng chìa khóa để hạ cholesterol cao là phải giảm bớt các loại thực phẩm giàu cholesterol bão hòa khác.

Điều thứ hai cần làm là bắt đầu ăn nhiều chất béo “tốt”, sử dụng dầu oliu, ăn nhiều cá đồng thời giảm bơ, thịt, mỡ lợn.

Ăn nhiều chất xơ

Theo cách hướng dẫn giảm cholesterol của các chuyên gia, ăn nhiều trái cây và rau quả bao gồm ngũ cốc nguyên hạt,… là những nguồn tốt không chỉ cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi cho tim mà còn chất xơ làm giảm cholesterol. Chất xơ hòa tan đặc biệt có thể giúp giảm cholesterol. Nguồn cung cấp chất xơ hòa tan gồm đậu khô, yến mạch và lúa mạch, cũng như các sản phẩm có chứa chất xơ psyllium.

Cá và dầu cá giúp giảm cholesterol

Cá và dầu cá k với các axit béo omega-3 làm giảm cholesterol. Dầu cá được coi là khá an toàn, nhưng cần lời khuyên của bác sĩ nếu bạn đang dùng một loại thuốc chống đông máu.

Nên ăn cá hai hoặc ba lần một tuần, trong đó cá hồi chứa rất nhiều Omega-3. Các nguồn thực vật của omega-3 bao gồm đậu tương, cải dầu, hạt lanh, quả óc chó và các loại dầu từ chúng.

Uống rượu ở mức độ vừa phải

Tiêu thụ một lượng rượu vừa phải có thể làm tăng nồng độ cholesterol “tốt” khoảng tầm 10%. Một ly đối với nữ và 2 ly đối với nam giới sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những rủi ro của việc uống rượu quá lớn nên biện pháp này không được khuyến khích.

Uống trà xanh

Một trong những phương pháp giảm cholesterol hiệu quả chính là uống trà xanh. Uống trà xanh như là một thay thế lành mạnh cho nước ngọt và đồ uống có đường. Thật vậy, nghiên cứu ở cả người và động vật đã chỉ ra rằng trà xanh có chứa các hợp chất có thể giúp cholesterol  thấp hơn.

10-loi-khuyen-de-cat-giam-cholesterol-trong-mau-hieu-qua-1

Ăn các loại hạt

Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên của các loại hạt có thể giảm cholesterol. Quả óc chó và hạnh nhân đặc biệt có lợi. Nhưng các loại hạt này có năng lượng cao nên bạn cần giới hạn số lượng hạt khi ăn.

Không hút thuốc

Hút thuốc làm giảm nồng độ cholesterol “tốt” và là một yếu tố chính làm tăng nguy cơ gây bệnh tim.

Với 10 hướng dẫn giảm cholesterol trên, nếu áp dụng đều đặn trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể cải thiện tốt sức khỏe của bản thân. Để giảm bệnh cần hiểu rõ bệnh, bạn nên tham khảo thật nhiều về các cách giảm cholesterol từ đó chọn cho mình những cách phù hợp để duy trì lâu dài.