Làm thế nào để giảm cholesterol

Cholesterol cao sẽ rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến tim mạch và gây đột quỵ. Bên cạnh việc dùng thuốc, phương pháp giảm cholesterol được khuyến khích chính là xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Nếu thực hiện tốt và thường xuyên có thể giúp giảm mức độ cholesterol trong máu của bạn.

Người bệnh cần duy tì mức độ cholesterol trong máu ổn định và điều này bạn chỉ biết được khi thường xuyên đến gặp bác sĩ và tiến hành kiểm tra. Nếu bác sĩ đã khuyên bạn thay đổi chế độ ăn uống để làm giảm mức độ cholesterol trong máu thì điều quan trọng cần làm là cắt giảm lượng chất béo bão hòa. Để có thể làm được điều này, đầu tiên bạn phải học cách phân biệt đâu là chất béo bão hòa và đâu là chất béo không bão hòa.

Có hai loại chính của chất béo là bão hòa và không bão hòa. Ăn thức ăn có nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Một số loại thực phẩm bão hòa bạn nên hạn chế ăn:

 • Bánh nhân thịt
 • Xúc xích và thịt mỡ
 • Mỡ heo
 • Kem
 • Pho mát cứng
 • Bánh ngọt và bánh quy
 • Thực phẩm có chứa dừa hoặc dầu cọ.

lam-nao-de-giam-cholesterol-1

Ngược lại với chất béo bão hòa, tiêu thụ chất béo không bão hòa tốt hơn rất nhiều cho cơ thể , chúng giúp giảm cholesterol trong máu.Các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa mà bạn có thể cung cấp cho cơ thể:

 • Dầu cá (ví dụ, cá thu và cá hồi)
 • Các loại hạt (ví dụ, hạnh nhân và hạt điều)
 • Hạt (ví dụ, hướng dương và bí ngô)
 • Dầu thực vật (ví dụ, hướng dương, dầu ô liu, ngô, quả óc chó và hạt cải dầu).

Theo hướng dẫn giảm cholesterol của nhiều chuyên gia, chất béo chuyển hóa cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol. Chất béo chuyển hóa có thể thấy trong một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bao gồm thịt và các sản phẩm sữa.

Đối với chất xơ, bạn cần phân biệt 2 loại: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.Chất xơ hòa tan có thể được tiêu hóa do cơ thể (chất xơ không hòa tan có thể không) và nó có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu.Nguồn cung cấp chất xơ hòa tan bao gồm:yến mạch, đậu Hà Lan, đậu lăng, trái cây và rau quả,….Ăn chất xơ mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, lối sống tích cực có thể giúp giảm cholesterol. Bất kỳ vận động nào của cơ thể đều tốt cho sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn những vận động phù hợp với thể trạng của mình: đi bộ, leo cầu thang, nhảy dây, bơi lội,…Cường độ hoạt động, làm việc có thể làm gia tăng nhịp tim. Một trong những phương pháp giảm cholesterol hiệu quả không thể thiếu chính là vận động, tập thể dục hàng ngày.

Phân biệt các loại thức ăn tốt hay xấu cho cơ thể là điều quan trọng giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu.Theo nhận định của nhiều hướng dẫn giảm cholesterol, một cơ thể cường tráng khỏe mạnh sẽ giúp tim bạn mạnh khỏe vậy nên đừng bỏ qua các bài tập luyện thể lực. Hãy yêu cơ thể mình và không ngừng duy trì các thói quen tốt để đảm bảo sức khỏe về lâu dài.