14 Điều bạn cần biết về rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế viết tắt là OCD là một hội chứng rối loạn lo âu, trong đó 1 người lặp đi lặp lại những suy nghĩ hoặc hành vi không kiểm soát được về những điều người đó cảm thấy phải làm lại nhiều lần.

14 dieu ban can biet ve roi loan am anh cuong che ocd 3

Các suy nghĩ lặp đi lặp lại hoặc những hình ảnh ám ảnh trong tâm trí của một người sẽ là dấu hiệu khiến cho người đó lo lắng, bồn chồn, bứt rứt không thôi. Trong trường hợp này, người đó cảm thấy sợ hãi trong bất cứ điều gì người đó tiếp nhận và nó tiếp làm nhiễu loạn triệu chứng tinh thần.

Theo các chuyên gia, độ tuổi trung bình khi con người được chẩn đoán có khả năng mắc hội chứng OCD này là khoảng 19 tuổi.

Những triệu chứng hội chứng OCD phổ biến bao gồm 1 người sở hữu một sự thôi thúc phải sắp xếp toàn bộ mọi thứ theo 1 thứ tự rõ ràng, người bị hội chứng OCD sợ vi trùng mầm bệnh hoặc nhiễm độc và người đó có khả năng bị 1 số rối loạn ép buộc, bên trong người đó người đó sẽ có một sự thôi thúc mạnh liệt, không kiểm soát được bắt phải kiểm tra liên tục toàn bộ thứ.

14 dieu ban can biet ve roi loan am anh cuong che ocd 2

Sự cưỡng chế tạo ra những phản ứng hành vi lặp đi lặp lại, để dễ hình dung hơn, đây chính là hiện tượng một người luôn cảm thấy sự thôi thúc phải làm lặp đi lặp lại nhiều lần một hành vi nào đó để trấn an bản thân, và họ sẽ phát điên nếu mọi thứ đi chệch quỹ đạo. Những người này ko có đủ khả năng kiểm soát được suy nghĩ làm phiền họ trong mỗi thời khắc của đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây là 1 số sự thật về hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

 1. Thường gặp nhiều trong những nước phát triển

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế xuất hiện phổ biến hơn ở những nước phát triển so với các nước đang phát triển.

 1. Ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn giống nhau

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể ảnh hưởng tới người lớn và trẻ em như nhau, nhưng sự phân biệt duy nhất là trẻ em có thể ko nhận ra lý do đằng sau hành vi của họ.

 1. Bệnh này có thể điều trị

Hội chứng OCD có khả năng được chữa trị. Không hiếm trường hợp người bị bệnh đã lấy lại đời sống sức khỏe và tinh thần lành mạnh sau khi được điều trị khỏi.

 1. Kích hoạt hội chứng OCD

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể là do di truyền, nhưng cũng có thể có nguyên nhân khác là bởi những ám ảnh đời sống sinh hoạt căng thẳng hoặc những thay đổi trong các sự kiện cuộc đời như sinh em bé, 1 công việc mới, 1 trách nhiệm mới hoặc tuổi dậy thì có khả năng là những nguyên nhân chính đằng sau nó.

 1. Điều trị hội chứng OCD

Các vấn đề hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể được chẩn trị bằng liệu pháp nhận thức hành vi (liệu pháp CBT) và thuốc. Thuốc này làm giảm các biểu hiện tới một phạm vi nhất định để làm cho đời sống của bệnh nhân dễ sống hơn.

 1. Hầu hết những người bệnh thường ngại yêu cầu sự trợ giúp từ bên ngoài

Những người mắc hội chứng OCD thường tin rằng họ là các người duy nhất bị bệnh này, và do đó họ xấu hổ và sợ sệt yêu cầu sự giúp đỡ. Đó là lý do tại sao phát hiện bệnh lý hay bị chậm trễ.

 1. Liên quan với ​​trầm cảm

Trầm cảm có khả năng là 1 nguyên nhân kích hoạt hội chứng OCD. Bệnh nhân bị hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường thấy chán nản hoặc lo lắng trong đời sống.

 1. Không hình thành bởi tâm lý yếu đuối hay thiếu ý chí

Trái ngược với hầu hết những gì tất cả những người bị hội chứng OCD hay xã hội vẫn nghĩ, OCD không phải là một dấu hiệu của sự thiếu ý chí hay tự kiểm soát trong việc hạn chế chặn suy nghĩ và hành vi tiêu cực.

 1. Ảnh hưởng tới cả nam giới và phụ nữ

Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có nguy cơ bị ảnh hưởng ngang nhau bởi hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

 1. Là 1 bệnh tâm thần

14 dieu ban can biet ve roi loan am anh cuong che ocd

Hội chứng OCD được công nhận là 1 căn bệnh tâm thần bởi các nhà nghiên cứu trên toàn cầu.

 1. Căng thẳng có thể trở thành ngòi nổ

Căng thẳng trong thời gian dài được cho là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương tinh thần, là nên tảng cho hiện tượng OCD.

 1. Ảnh hưởng đến 2,5% dân số

Hội chứng OCD thống kê đã gây ảnh hưởng tới 2,5% dân số tại nhiều giai đoạn trong cuộc đời của họ.

 1. Ko dễ dàng chẩn đoán bởi xét nghiệm y tế thông thường

Một thực tế thú vị về hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là không thể được phát hiện bằng X-ray hoặc xét nghiệm máu. Ko có những xét nghiệm chẩn đoán như vậy để xác định xem người đó đang bị OCD hay ko.

 1. Mọi người có thể trở thành nạn nhân

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai. Bất cứ ai thuộc bất kỳ nhóm tuổi nào đều có thể bị ảnh hưởng với các trạng thái OCD.