Hội chứng hoang tưởng người khác đang yêu mình – Erotomania

Hội chứng Erotomania hoặc hội chứng Clerambault, là 1 biểu hiện, một hội chứng mà người bị bệnh sở hữu ảo tưởng rằng có 1 người nào đó yêu mình tha thiết. Đây được gọi là sự ám ảnh trong tình yêu khi 1 cá nhân quá mong mỏi một tình yêu, mong mỏi được bày tỏ tình yêu cho người khác biết.

Bệnh nhân bị hội chứng này thường sở hữu ảo tưởng là đã nhận được sự đáp lại trong tình yêu với một ai đó, số ít trong đó lại nghĩ rằng mình được yêu đơn phương. Chứng Erotomania thường được gặp ở những người bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm lý.

1.   Một số thông tin chính

hoi chung hoang tuong nguoi khac dang yeu minh erotomania

– Để phát hiện chính xác hội chứng này, bệnh nhân phải gặp các ảo tưởng tình yêu trong vòng ít nhất một tháng.

– Người bệnh ko nhận thức được các tác động tâm thần đang ảnh hưởng đến hành vi của họ.

– Thông thường đối tượng tình cảm được người gặp hội chứng này chọn lựa là các nhân vật khó với tới như 1 siêu sao, một diễn viên, ngôi sao ca nhạc…

– Bệnh nhân có ảo tưởng người đó yêu mình hơn hẳn các người khác và họ vui, tự hào về điều đó.

– Bệnh nhân tin rằng đối tượng tình cảm của mình ko thể để cho người khác biết tình cảm với mình vì một lý do nào đó như khó khăn trong việc tiếp cận.

– Hành vi này nhiều khi có khả năng gây nguy hiểm cho những đối tượng tình cảm khi mà bệnh nhân sẽ rình rập nạn nhân, ngoài ra nếu như điều đó nhận được sự chú ý của nạn nhân thì sẽ trở thành mối đe dọa to lớn.

– Người bệnh sẽ tiếp cận rình rập, quan sát đối tượng và nảy sinh ảo tưởng về tình yêu, đam mê để cuối cùng bùng nổ các ý tưởng khủng bố.

– Bệnh nhân có thể gây hấn với những người liên quan đến mối quan hệ của chính mình và đối tượng tình cảm.

2.   Biểu hiện

– Ảo tưởng: tình trạng chính.

– Quấy rối hành vi: Do thực tế là muốn theo đuổi người trong mộng nên họ ko thể nào chấp nhận được việc không có bất cứ tình cảm nào nảy sinh trong mối quan hệ của hai người, cảm xúc bị đè nén và dễ dẫn đến những hành vi quấy rối nạn nhân. Thường thì họ sẽ quấy rối bằng những hành động như thể hai người đang yêu nhau như gửi thư tình, hoa, socola thậm chí là liên tục thực hiện cuộc gọi thoại.

Rình rập, theo dõi: Thể hiện qua ánh mắt , tín hiệu, ảo tưởng thần giao cách cảm.

3.   Nguyên nhân

hoi chung hoang tuong nguoi khac dang yeu minh erotomania 2

Erotomania là 1 bí ẩn đã có nhiều giả thuyết được đưa ra và những nhà tâm lý học cũng chỉ rút ra được những nguyên nhân gần đúng. Tuy nhiên giả thuyết được nhiều người đồng ý rằng nó bắt nguồn từ thời ấu thơ. Việc thiếu tình cảm trong thời kỳ ấu thơ là một trong các điểm ảnh hưởng nhiều nhất đến phát triển tâm lý gây nên căn bệnh.

Đối với bệnh nhân nữ người ta cho rằng đây là do thiếu tình cảm, sự quan tâm của người cha. Tuy nhiên, một nhà tâm lý học đã nói rằng hội chứng này thường gặp ở phụ nữ, làm cho nam giới bị ảnh hưởng. Vì vậy có lẽ việc thiếu tình cảm từ người mẹ là một lý do hợp lý.