Chuyện kỳ lạ người đàn ông bị “sốt thỏ” do khớp háng nhân tạo nhiễm khuẩn

Trong cuộc sống, con người có thể mang đủ những dòng bệnh khác nhau do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên một người đàn ông ở Mỹ bị “sốt thỏ” do khớp háng nhân tạo bị nhiễm khuẩn lại là một câu chuyện lạ đòi hỏi các chuyên gia y tế đặt ra ẩn số.

Theo thông tin từ Live Science cho biết một người đàn ông (77 tuổi) bỗng nhiên cảm thấy đau ác nghiệt ở khớp háng nhân tạo vì bị nhiễm một cái vi khuẩn Francisella tularensis gây bệnh ở thú vật.

Khớp háng nhân tạo bị nhiễm khuẩn Francisella tularensis là không đa dạng. Do đó đây được ví như thiết bị 2 trong y văn thế giới mắc căn bệnh đặc biệt này.

Tìm hiểu về bệnh “sốt thỏ”

Theo Ban Y tế và nhân sinh Houston (Mỹ) thỏ và loài gặm nhấm nhỏ là những con vật thường bị nhiễm Francisella tularensis, gây phải bệnh gọi là sốt thỏ (tularemia).

“Sốt thỏ” cũng đã được tìm thấy ở những loài thú hoang dã và đôi lúc trong các gia súc. Con người mang thể bị tiếp xúc có căn bệnh này bằng nhiều cách khác nhau. Thường gặp nhất mà bệnh tularemia mang thể truyền qua người là qua những con ve, ruồi nai và đôi khi là muỗi.

Ngoài ra, con người còn với thể bị nhiễm bệnh tularemia trong lúc xử lý các con vật bị nhiễm bệnh, ăn thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn, hoặc hít cần vi khuẩn từ bụi đất, hạt ngũ cốc hoặc cỏ khô.

chuyen-ky-la-nguoi-dan-ong-bi-sot-tho-khop-hang-nhan-tao-nhiem-khuan-2

Trường hợp đặc trưng

Trường hợp của người đàn ông ở Mỹ rất đặc biệt vì không biết rõ làm sao mà ông lại bị nhiễm bệnh. Thầy thuốc nội trú Harsh Rawal của Trường Y ở Đại học Illinois (Mỹ) nói với Live Science “Chúng tôi không tìm thấy bất cứ con ve nào trên da của người đàn ông này. Với thể ông ta đã bị con ve đớp hoặc bị nhiễm qua hình thức khác”.

Bệnh nhân không nhớ với bị con ve đớp không và ông cũng không nuôi thú cưng nào mà với thể với vi khuẩn này về nhà và lây bệnh cho ông. Trước đây 50 năm, ông là một thợ săn. Tuy nhiên thật là vô lý nếu xem đó là nguyên nhân để giải thích ông bị nhiễm vi khuẩn này. Không thể con vi khuẩn nằm trong cơ thể ông cách đây 50 năm và giờ thì phát bệnh, y sĩ cho biết.

Sau khi bị đau hung ác dội ở khớp háng bên cần khoảng một tuần, ông đã được vào phòng cấp cứu. Lúc đó, các bác sĩ nghĩ là khớp háng nhân tạo mà ông đã được thay vào 25 năm trước gây viêm nhiễm khiến cho đau nên quyết định phẫu thuật để sữa lại khớp háng nhân tạo và lấy hết dịch ứ đọng ở đó ra nhưng họ ko thấy bằng chứng nào của viêm nhiễm.

Tuy nhiên, một tuần sau khi xuất viện, người đàn ông này lại được đưa vào mổ cấp cứu giúp vì vẫn bị đau hung tàn dội ở khớp háng bên nên và sốt hơn 38 độ C. Khi này, những lương y đã quan tâm tới nhiễm trùng da trên cẳng chân, vì vậy họ cho ông đi xét nghiệm máu và cấy vi khuẩn một lần nữa.

Lần này, thành tựu những xét nghiệm cho thấy người đàn ông đã bị nhiễm vi khuẩn Francisella tularensis mặc dù không sở hữu nhiều triệu chứng như sưng hạch, đau họng, ho, đau mắt hay khó thở, nhưng trên cẳng chân bị nhiễm trùng da là một dấu hiệu cho thấy bị nhiễm bệnh này.

Y sĩ Rawal nói mang Live Science vết nhiễm trùng trên cẳng chân của ông chắc đã bị gần một năm và cho ông uống kháng sinh một năm để điều trị vì ông không muốn khiến cho phẫu thuật. May mắn, thuốc có tác dụng. Vết nhiễm trùng trên cẳng chân đã lành và ông không còn cảm thấy đau ở khớp háng nữa.

Được biết, chính vì sực đặc trưng của bệnh nhân trên nên Tạp chí BMJ Case Reports vào ngày 11.10.2017 đã đăng tải thông tin này để cảnh báo người dân chu đáo mang căn bệnh “sốt thỏ”.