20 loại thực phẩm có khả năng “đánh bại” bệnh tiểu đường (Phần 2)

20 loại thực phẩm “đánh bại” bệnh tiểu đường

Cá – thực phẩm tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường là bệnh tim. Theo một nghiên cứu của trường Harvard, chỉ cần ăn cá một lần một tuần người bệnh có thể làm giảm nguy cơ xuống khoảng 40%.

Hạt lanh

Hạt lanh giàu protein, chất xơ và chất béo tốt tương tự như cá. Chúng cũng cung cấp một nguồn magiê dồi dào giúp kiểm soát đường huyết rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Sữa và sữa chua

Cả hai rất giàu protein và canxi thích hợp cho người giảm cân. Và chế độ ăn bao gồm nhiều sữa có thể chống lại việc kháng insulin của cơ thể – một vấn đề cốt lõi gây ra bệnh tiểu đường. Sữa và sữa chua không đường là nguồn thực phẩm tốt dành cho người bệnh này.

Quả hạch

Dù quả hạch chứa nhiều chất béo nhưng đây là lượng chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể. Quả hạch khá “thân thiện” đối với căn bệnh đái tháo đường.

20-loai-thuc-pham-co-kha-nang-danh-bai-benh-tieu-duong-phan-2-2

Các loại hạt giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Hầu hết các loại hạt như bí ngô, hướng dương, mè chứa đầy chất béo tốt, protein và chất xơ. Chúng có khả năng giữ cho lượng đường trong máu thấp và ngừa bệnh tim. Chúng cũng là một nguồn tự nhiên làm giảm cholesterol. Ăn các loại hạt thường xuyên là cách cung cấp nguồn dưỡng chất tốt để phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường lâu dài.

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa lượng chất xơ hòa tan tốt cho cơ thể. Loại bột này hiện nay đã có nhiều sản phẩm bán trên thị trường dành cho người tiểu đường để đáp ứng nhu cầu thay thế thực phẩm gạo truyền thống của người Việt.

Dầu Oliu

Dầu Oliu có chứa thành phần chống viêm rất mạnh mẽ. Không giống như bơ, chất béo tốt trong dầu ô liu sẽ không làm tăng khả năng kháng insulin của cơ thể mà thậm chí còn đảo ngược tình trạng này.

20-loai-thuc-pham-co-kha-nang-danh-bai-benh-tieu-duong-phan-2-3

Bơ đậu phộng góp phần kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn bơ đậu phộng  giúp giảm sự thèm ăn đến 2 giờ. Các chất béo không bão hòa đơn trong thực phẩm này cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho bệnh tiểu đường.

Bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tiểu đường là khi lượng đường trong máu tăng. Ăn bánh mì trắng thông thường cũng giống như ăn đường vào cơ thể. Thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu. Tốt hơn hết bạn nên chuyển sang dùng bánh mì được làm từ ngũ cốc để tăng độ nhạy insulin và giúp đường trong máu ổn định hơn.

Khoai lang

Một loại thực phẩm giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường hiệu quả mà bạn không thể ngờ tới chính là khoai lang. Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ chống lại bệnh tật. Gần 40% trong số đó là loại hòa tan làm giảm cholesterol và làm chậm tiêu hóa. Thêm vào đó, chúng có nhiều hợp chất  axit chlorogenic, có thể giúp làm giảm khả năng kháng insulin của cơ thể.