Tổng hợp kiến thức về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh dịch từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới và đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành ở nước ta. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Vậy bệnh sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân và triệu chứng như thế nào? Cùng trang bị những kiến thức về bệnh lý này qua bài viết sau đây.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra. Bệnh lây lan khi muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Loại muỗi vằn này thường sinh sống trong những góc tối và những nơi ẩm thấp. Chúng hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây tử vong do trụy tim hoặc bị xuất huyết ồ ạt.

tong-hop-kien-thuc-ve-benh-sot-xuat-huyet-1

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết lây lan chủ yếu là do muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti. Chu kỳ lây nhiễm như sau: Đầu tiên, muỗi cái Aedes hút máu của bệnh nhân nhiễm virus Dengue. Tiếp đến, loại virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi Aedes từ 8 đến 11 ngày và truyền bệnh cho người. Virus Dengue đi vào cơ thể người và tiếp tục chu kỳ như trên.

tong-hop-kien-thuc-ve-benh-sot-xuat-huyet-2

Theo ước tính, trên thế giới mỗi năm có khoảng 50 triệu người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, dịch bệnh này có nguy cơ bùng phát cao nhất vào mùa mưa. Trong thời gian bị sốt xuất huyết, virus Dengue tồn tại trong máu của bệnh nhân. Kháng nguyên của virus Dengue có thể tìm thấy ở phổi, tuyến ức, đại thực bào, tế bào Kuffer ở gan và lách, tế bào monocyt ở máu ngoại biên.

Triệu chứng của sốt xuất huyết

tong-hop-kien-thuc-ve-benh-sot-xuat-huyet-3

Giai đoạn sốt nóng: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết. Lúc này, người bệnh thường có triệu chứng sốt cao lên đến 39, 40 độ. Tình trạng sốt kéo dài liên tục trong 3 đến 4 ngày liền.

Giai đoạn xuất huyết (chảy máu): Ở giai đoạn này, trên da bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều vết chấm đỏ hoặc vết bầm. Hơn nữa, bệnh nhân còn có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu nướu răng, chảy máu chân răng. Thậm chí còn có người bị ói và đi cầu ra máu.

Giai đoạn sốc: Đây là giai đoạn mà bệnh đã chuyển nặng, thường vào ngày thứ 3 – 6 của bệnh. Lúc này, người bệnh đang hết sốt cao và chuyển sang tình trạng xuất huyết rõ ràng. Bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, li bì, vật vã, đau đầu, đau khớp, chân tay lạnh,…

Phòng tránh sốt xuất huyết

tong-hop-kien-thuc-ve-benh-sot-xuat-huyet-4

  • Phát quang bụi rậm, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.
  • Nên treo màn khi ngủ cả đêm lẫn ngày để tránh muỗi chích.
  • Đậy kín những nơi có nước như lu, vại,…để tránh muỗi sinh sản.
  • Không cho trẻ chơi ở những nơi tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.
  • Tiêu diệt muỗi bằng những biện pháp như sử dụng bình xịt, phun thuốc, đốt nhang muỗi,…

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng gây tử vong. Do vậy, bạn cần phát hiện sớm và điều trị bệnh đúng cách. Khi cơ thể có những triệu chứng như trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám.