7 thói quen có hại cho mắt mà ai cũng mắc phải

Đôi mắt được coi là phần tinh tế, quan trọng nhất trong các cơ quan của cơ thể, do vậy nó cũng đòi hỏi sự bảo vệ kỹ lưỡng và cẩn thận. Thế nhưng, trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta vẫn thường có những thói quen gây hại cho mắt mà không hề để ý đến.

Dụi mắt

Khi có bụi hay vật lạ rơi vào mắt, thói quen thứ nhất mà nhiều người thường làm là đưa tay lên dụi mắt. Họ cho rằng bàn tay xoa mắt lúc này sẽ giúp mắt khỏi cảm giác khó chịu. Tuy vậy, một nghiên cứu mới đây đã chứng minh những hành động như dụi mắt, hay ngủ úp mặt xuống giường có thể dẫn đến tổn thương thị lực, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và những bệnh lý khác về mắt.

7-thoi-quen-co-hai-cho-mat-ma-ai-cung-mac-phai-1

Hút thuốc

Thống kê cho thấy trong số bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có 20% những người hút thuốc lá nặng. Thực tế, hút thuốc lá có thể gây nên những thay đổi sinh hóa trong cơ thể của chúng ta, đẩy nhanh quá trình lão hóa bằng cách thúc đẩy sự phá hủy collagen. Kết quả của việc hút thuốc là mắt dần yếu đi và đục thủy tinh thể.

Thiếu ngủ

Đi ngủ trễ chắc chắn sẽ gây hại cho mắt của bạn. Chẳng khác gì cơ thể của chúng ta, đôi mắt cũng cần khoảng thời gian được nghỉ ngơi. Nếu thiếu ngủ, bạn hãy nhắm mắt lại và ngủ đủ giấc để đôi mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.

7-thoi-quen-co-hai-cho-mat-ma-ai-cung-mac-phai-2

Chế độ ăn uống không đúng cách

Nếu bạn đang giảm lượng amylum, chất béo hay tinh bột để giữ dáng thon gọn, đừng bao giờ quên cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại rau và trái cây. Nghiên cứu cho thấy vitamin E, vitamin C và vitamin A trong rau xanh, hoa quả tươi có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý về mắt và sự xuất hiện những nếp nhăn.

Sử dụng máy tính quá nhiều

Ngày nay, máy tính đã biến thành 1 phần chẳng thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Bình thường, hầu hết mọi người phải làm việc và học tập cùng máy tính nên khó tránh khỏi bị khô mắt. Theo khoa học, khoảng thời gian dài tập trung vào màn hình thiết bị tính, ít chớp mắt và thiếu chất tiết bôi trơn mắt là nguyên do dẫn đến khô mắt. Hơn thế, làm việc cùng thiết bị tính nhiều, mắt thường xuyên phải điều tiết nên hay bị mệt mỏi, nhức mắt.

7-thoi-quen-co-hai-cho-mat-ma-ai-cung-mac-phai-3

Đọc sách khi không đủ ánh sáng

Khi bạn đọc sách trong chăn hoặc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm co mạch máu khiến các sợi chỉ đỏ trong mắt biến mất. Nhỏ mắt có thể làm giảm triệu chứng khô, đỏ nhưng dùng quá thường xuyên có thể gây kích ứng cho mắt lâu dài. Vì vậy, nếu bạn có bệnh về mắt thì phải nhỏ theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sỹ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt.

7-thoi-quen-co-hai-cho-mat-ma-ai-cung-mac-phai-4

Trên đây là 7 thói quen có hại cho mắt mà hầu như ai cũng mắc phải. Bạn nên hạn chế những thói quen này để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh. Bạn cũng nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện bệnh về mắt kịp thời.