7 yếu tố không ngờ gây vô sinh ở nữ giới

Có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống gây vô sinh ở nữ giới. Để phòng tránh vô sinh, chị em phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức và giảm thiểu 7 yếu tố gây vô sinh sau đây.  

Béo phì

Béo phì có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, tác động đến sản xuất hormone và các bước rụng trứng, cản trở khả năng thụ thai của nữ giới. Một nghiên cứu về khả năng sinh sản và vô sinh cho thấy những người phụ nữ béo phì ở độ tuổi 18 có nguy cơ cao phát triển hội chứng buồng trứng đa nang, nguyên do chủ yếu gây vô sinh.

7-yeu-to-khong-ngo-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-1

Thiếu cân

Theo Health, phụ nữ có chỉ số BMI (Body Mass Index) trên 18 khó thụ thai hơn những người thông thường. Do họ thiếu leptin, một hormone kiểm soát cơn đói và mang lại cảm giác no lâu. Việc này cản trở quy trình rụng trứng và làm chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thậm chí mất kinh.

Tiếp xúc hóa chất độc hại

Một nghiên cứu cho hay, tiếp xúc thường xuyên với những chất gây ô nhiễm, thuốc trừ sâu và hợp chất độc hại trong công nghiệp có thể làm giảm 29% khả năng thụ thai của một cặp vợ chồng. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Washington, 15 loại hóa chất sử dụng nhiều có liên quan tới việc mãn kinh sớm ở nữ giới như phthalates (thường được tìm thấy trong mỹ phẩm, nước hoa…), độc tố furan hay một số chất trong quá trình đốt công nghiệp.

7-yeu-to-khong-ngo-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-2

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ làm tác động đến sự phát triển của thai nhi, mà còn cản trở quá trình thụ thai của người phụ nữ. Theo Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, hút thuốc chiếm 13% nguyên do của những trường hợp vô sinh. Tỷ lệ sảy thai cao hơn ở những người phụ nữ hút thuốc. Hơn nữa, khói thuốc còn gây rối loạn hormone và tiêu diệt AND ở cả nam và nữ giới. Khi phụ nữ tiếp xúc cùng khói thuốc, chức năng nội tiết bị phá vỡ, tác động đến sự rụng trứng, gây vô sinh.

Uống rượu

Bác sĩ cảnh báo một ly rượu mỗi ngày tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng ở nữ giới. Thậm chí, phụ nữ mang thai uống rượu trong giai đoạn đầu của thai kỳ có khả năng sinh non. Nhiều bác sĩ cho rằng một lượng nhỏ rượu trong giai đoạn sau của thai kỳ sẽ được chấp nhận, nhưng tốt nhất phụ nữ mang thai nên tránh xa rượu vì chưa có bằng chứng chắc chắn rằng nó không gây hại cho thai nhi.

7-yeu-to-khong-ngo-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-3

Tiêm thuốc tránh thai

Khi dừng giải pháp tránh thai nội tiết tố, bạn có thể mang bầu trong vòng một tháng. Tuy vậy, tránh thai với phương pháp tiêm là ngoại lệ. Mỗi mũi tiêm có thể phòng ngừa thụ thai trong khoảng 12 – 14 tuần. Bởi vậy, sau khi dừng tiêm thuốc, bạn phải mất 1 năm mới có thể thụ thai. Do đó, bác sĩ khuyên phụ nữ nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm khoảng vài tháng trước khi lên kế hoạch có thai.

Tập thể dục quá sức

Tập luyện khá nhiều có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sự rụng trứng của phụ nữ. Một nghiên cứu về khả năng sinh sản và vô sinh cho hay phụ nữ tập luyện quá độ khó thụ thai gấp 3 lần so với những người rèn luyện vừa sức.

Trên đây là 7 yếu tố không ngờ gây vô sinh ở nữ giới. Chị em nên hạn chế những yếu tố này để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.