Bệnh đau nửa đầu và những thông tin cần thiết

Theo thống kê của Tổ chức Y tế, bệnh đau nửa đầu là 1 trong 20 nguyên nhân gây tàn tật trên thế giới. Hơn nữa, có khoảng 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau nửa đầu. Vậy bệnh đau nửa đầu là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là tình trạng một bên đầu đột ngột đau nhói lên do các mạch máu bị co thắt hoặc giãn bất thường. Cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Bệnh lý này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và khả năng lao động của người bệnh. Cơn đau nửa đầu thường đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Bệnh đau nửa đầu có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, trong đó độ tuổi từ 35 đến 45 có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

benh-dau-nua-dau-va-nhung-thong-tin-can-thiet-1

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu

Khi mức Serotonin giảm, hệ thống thần kinh sinh ba sẽ được kích hoạt và giải phóng neuropeptides. Chất này sẽ phủ bên ngoài màng não và gây đau nhức đầu. Sau đây là những yếu tố có thể gây ra những cơn đau nửa đầu:

benh-dau-nua-dau-va-nhung-thong-tin-can-thiet-2

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ: Ngay trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường bị đau nửa đầu do sự biến động estrogen. Nhiều người khác có xu hướng tăng các cơn đau nửa đầu khi mang thai hoặc mãn kinh. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc tránh thai còn khiến bệnh lý này thêm trầm trọng.

Căng thẳng và mệt mỏi: Stress trong công việc và cuộc sống có thể kích thích những cơn đau nửa đầu. Hơn nữa, âm thanh lớn, mùi bất thường, đèn chói sáng,…cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau nửa đầu.

Thực phẩm: Việc dung nạp nhiều bia rượu, pho mát, sô cô la, aspartame, bột ngọt, thức ăn mặn, thực phẩm chế biến và cafein là những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Không chỉ vậy, ăn chay hoặc bỏ bữa cũng có thể gây đau nửa đầu.

Thay đổi chu kỳ thức – ngủ: Thức khuya, thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều là yếu tố kích hoạt các cơn đau nửa đầu. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc hoặc sự thay đổi thời tiết cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

benh-dau-nua-dau-va-nhung-thong-tin-can-thiet-3

Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

  • Đau đầu đột ngột, đau nặng hơn khi hoạt động thể chất.
  • Cảm giác buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.
  • Cảm giác đau đầu dữ dội ở một bên đầu hoặc ảnh hưởng đến cả hai bên.
  • Bị cứng cổ, phát ban, nhức đầu, sốt cao, rối loạn tâm thần, động kinh,…
  • Nhức đầu nặng hơn sau khi ho, gắng sức, căng thẳng, chuyển động bất ngờ.
  • Trước khi đau thường thèm ăn đồ ngọt, cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, trầm cảm,…

benh-dau-nua-dau-va-nhung-thong-tin-can-thiet-4

Bệnh đau nửa đầu có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như trầm cảm, nguy cơ đột quỵ cao, mất dần thị lực, dễ bị tiêu chảy. Để phòng tránh bệnh lý này, bạn cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao và duy trì các thói quen lành mạnh.