“Bỏ túi” ngay 4 bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ

Bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ được dùng từ bao đời nay. Nhưng các bài thuốc này có thực sự đem lại những công dụng tốt cho người bệnh hay không. Bài viết sau sẽ tổng hợp 4 bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ được đông đảo người bệnh sử dụng để trả lời cho câu hỏi trên.

Bài thuốc từ rau diếp cá

​Ăn rau diếp cá sống

Ăn rau diếp cá sống mỗi ngày là bài thuốc chữa bệnh trĩ vô cùng hiệu quả. Đầu tiên, hãy rửa sạch rau diếp cá rồi ngâm vào dung dịch nước muối trong vòng 5 – 10 phút, tiếp theo mang ra rổ để cho ráo nước rồi mới ăn. Nên bổ sung rau diếp cá vào mỗi bữa ăn hàng ngày, để tạo một thói quen tốt giúp ích cho việc điều trị bệnh trĩ.

bo-tui-ngay-4-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-tri-1

Đắp rau diếp cá

Đầu tiên bạn phải lấy một nắm rau diếp cá lớn kế tiếp rửa sạch và để ráo nước, kế tiếp đem xay hoặc giã nhỏ lấy phần bã rau đắp vào hậu môn. Để ý khoảng thời gian đắp tối thiểu từ 20-30 phút đến một giờ, đắp mỗi ngày 2 lần để việc điều trị nhanh đem lại kết quả nhất.

Xông hơi hậu môn

Phương thức xông hơi này vô cùng hiệu quả, đặc biệt là đối với bệnh trĩ gây đau sưng và phồng rộp, gây chảy máu nhiều máy đi cầu. Trước hết bạn hãy rửa sạch rau diếp cá bỏ vào nồi nấu lấy nước để xông. Sau đó rửa sạch hậu môn bằng nước muối pha loãng trước khi xông, thực hiện xông hơi trong vòng tối thiểu 20 – 30 phút. Cuối cùng dùng nước này rửa lại hậu môn.

Bài thuốc từ hoa mào gà

bo-tui-ngay-4-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-tri-2

Một trong những bài thuốc trị dân gian chữa bệnh trĩ từ hoa mào gà rất ít người biết đến. Trong Đông y hoa mào gà được biết đến là một trong những thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và còn có tác dụng chữa bệnh trĩ rất công dụng. Bởi hoa mào gà có tác dụng cầm máu và kháng khuẩn rất tốt. Bạn có thể phơi, sấy và uống nước thay cho nước lọc mỗi ngày.

Bài thuốc từ rau mùi 

bo-tui-ngay-4-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-tri-3

Đây là bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ ít người biết đến. Bạn chỉ cần nấu lấy nước, xông rửa hậu môn. Sau đó, nấu giấm ăn với hạt mùi, lấy nước thấm vào khăn sạch đã luộc kỹ, phơi khô để đắp vào hậu môn. Nên áp dụng bài này với các bệnh nhân trĩ sưng đau.

Bài thuốc từ lá vông

Lá vông trong Đông y được biết đến là một dòng thảo dược có vị đắng hơi ngọt, tác dụng lên hệ thần kinh giúp an thần, sử dụng chữa chứng mất ngủ hiệu quả. Bên cạnh đó, tính kháng khuẩn ở lá vông có tác dụng tương đối tốt với bệnh trĩ. Bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ bằng lá vông được sử dụng khá đơn giản. Chỉ cần lấy lá vông non đem hơ lửa nóng và đắp vào vùng hậu môn.

bo-tui-ngay-4-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-tri-4

Người bị bệnh trĩ có thể áp dụng những bài thuốc dân gian trên đây để cải thiện tình trạng bệnh. Bạn lưu ý phải thực hiện một cách kiên trì và thường xuyên để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.