Cách loại bỏ stress đến từ công việc

Trong môi trường hiện đại, công việc đòi hỏi mức độ cạnh tranh khốc liệt, khối lượng công việc lớn, chất lượng công việc cũng được yêu cầu cao hơn,… Tất cả dường như tạo nên một cuộc “chạy đua” liên tục của các nhân viên, người lao động. Áp lực lớn, liên tục trong thời gian dài khiến lượng nhân viên bị stress ngày càng nhiều. Làm thế nào để giảm stress trong công việc là câu hỏi luôn thường trực. Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích về cách giảm stress hiệu quả.

Một vài nguyên nhân gây nên stress trong công việc

Stress từ công việc thường đến từ hai nguyên nhân. Nguyên nhân chủ quan chính là cá tính của mỗi người. Những người tiêu cực, không biết cách đối phó với áp lực thường dễ dẫn đến tình trạng stress hơn những người tích cực. Nguyên nhân khách quan chính là môi trường làm việc căng thẳng quá mức, khối lượng công việc nhiều, giờ làm việc và nhu cầu thời gian sinh hoạt không như mong muốn,…Khi nhìn rõ nguyên nhân bạn sẽ dễ dàng tìm được cách giảm stress hiệu quả.

Cách nhận biết stress

Người bị stress thường có cảm giác chóng mặt, mệt mỏi khó chịu, mất nhiệt huyết trong công việc. Họ thường khó tập trung, dễ mất ngủ đôi khi im lặng hoặc nổi nóng vô cớ,…

cach-loai-bo-stress-den-tu-cong-viec-1

10 lời khuyên giúp giảm stress trong công việc

Stress thật sự ảnh hưởng lớn đến công việc, cuộc sống và sức khỏe bản thân. Vậy làm thế nào để giảm stress trong công việc? Hãy tham khảo 10 lời khuyên sau đây.

Xác định bản thân

Công việc có thể thay đổi song bạn bè, gia đình, người thân thì không thể thay đổi được bởi họ là duy nhất. Bạn phải xác định rõ nếu công việc chiếm hết những ưu tiên trong đời sống của bạn, có thể bạn nên tìm cho mình một công việc mới.

Giảm stress bằng cách sửa đổi tình hình công việc

Nếu bạn được tiến cử vào vị trí công việc cao hơn tuy nhiên chúng trở nên quá căng thẳng và vượt quá những kỹ năng của bạn. Mọi thứ trở nên vượt quá tầm kiểm soát và bạn không thể xử lý. Tốt hơn hết, bạn nên xin được chuyển vị trí hoặc làm vị trí cũ mà bạn vẫn quen nếu bạn muốn. Để thoát khỏi tình trạng quá sức, giảm stress đôi khi bạn phải chấp nhận đánh đổi.

Tăng thời gian bên ngoài là cách giảm stress hiệu quả

Nếu công việc hiện tại quá căng thẳng, hãy tạm thời dừng lại và ra ngoài. Đi bộ, hít thở, thiền định, nghe nhạc,…sẽ giúp não bộ bạn dịu đi, góp phần giảm stress.

cach-loai-bo-stress-den-tu-cong-viec-3

Sắp xếp lại bàn làm việc

Dành thời gian tổ chức lại bàn làm việc để chống tình trạng mất kiểm soát vì mọi thứ quá lộn xộn.

Giảm stress trong công việc bằng cách chia sẻ

Chia sẻ cảm xúc với mọi người để được lắng nghe, thấu hiểu và nhận được những lời khuyên hữu ích cũng là cách tốt để cảm xúc bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Đừng ôm đồm, gánh vác mọi thứ một mình, hãy chia sẻ công việc và tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng nghiệp. Lượng công việc sẽ giảm đi nếu bạn biết cách xử lý bằng những mối quan hệ.

Lạc quan và hài hước

Một trong những cách giảm stress hiệu quả không gì tốt hơn chính là luôn lạc quan vui vẻ. Hãy phá vỡ những việc nghiêm trọng bằng những câu chuyện đùa. Tiếng cười giúp bạn xua tan đi mệt mỏi, căng thẳng và mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Có kỳ vọng thực tế

Hãy thực tế, những kỳ vọng quá cao xa, ảo tưởng dễ dẫn đến thất bại từ đó cảm giác thất vọng sẽ có cơ hội xâm chiếm trí não và cảm xúc của bạn.

Không ai là hoàn hảo cả

Bạn cần nhớ, không ai hoàn hảo cả, kể cả các vị thần cũng có những khiếm khuyết. Vậy nên đừng tự dằn vặt bản thân. Để giảm stress hiệu quả, hãy tập cách chấp nhận và yêu quý chính mình.

Duy trì thái độ tích cực

Tiêu cực làm phân tán động lực. Giữ một thái độ tích cực sẽ giúp bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn bạn nghĩ.

Sức khỏe chính là tất cả những gì bạn cần có. Không có công việc, khách hàng hay ông chủ nào có quyền tước đi sức khỏe và giá trị bản thân bạn. Vậy nên hãy tìm “lối thoát” cho bản thân bằng cách tham khảo 10 cách giảm stress trong công việc được trình bày ở trên.