Làm thế nào khi bệnh trĩ xuất hiện ở trẻ

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến ở nước ta, nhất là đối với trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ nên học phương pháp nhận biết để có biện pháp chữa trị tốt nhất cho trẻ.

Bệnh trĩ ở trẻ em là gì?

Bệnh trĩ khá thông dụng ở nước ta và chúng xảy ra do tình trạng gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạc hậu môn dẫn tới sự căng phồng quá mức các tĩnh mạch khiến tĩnh mạch phình to hình thành nên búi trĩ. Đi kèm các triệu chứng như đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn. Trĩ ở trẻ em xảy ra khi trẻ thường xuyên lặp lại các thói quen xấu làm tăng áp lực hậu môn gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Bệnh trĩ ở trẻ cũng được phân ra làm 2 loại chính đó là:

+ Trĩ ngoại: Trĩ ngoại lộ diện ở ngoài thành mạch hậu môn, búi trĩ sa xuống còn có thể nhìn thấy được hoặc sờ thấy được.

+ Trĩ nội: Hình thành trong ống hậu môn và khó lòng nhận biết sớm bệnh bằng phương pháp quan sát được. Thể hiện ban đầu là chảy máu búi trĩ và đau rát hậu môn. Thường khi trĩ ở giai đoạn nặng búi trĩ lòi ra ngoài mới có hể quan sát được.

+ Trĩ hỗn hợp: Xuất hiên cùng lúc cả trĩ ngoại và trĩ nội cùng một lúc tạo ra những triệu chứng khá nghiêm trọng.

tri-b

Nguyên do gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường lý do gây trĩ ít hơn người lớn. Chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không đúng phương pháp tạo nên như:

+ Do cơ hậu môn trẻ đang yếu: Các liên kết cơ hậu môn ở trẻ đang còn yếu. Thêm vào đó xương cùng và trực tràng nằm trên 1 đường thẳng nên trực tràng rất dễ bị di chuyển lên phía trên gây hình thành bệnh trĩ.

+ Đi vệ sinh quá lâu: Việc cho trẻ ngồi bô quá lâu vừa chơi vừa đi đại tiện khiến cho gia tăng áp lực lên thành mạnh hậu môn. Thêm vào đó việc cơ hậu môn cũng chẳng thể tự động co lại nhiều nên có khả năng bị bệnh trĩ xuất hiện.

+ Trẻ bị táo bón lâu là lý do chính gây hình thành nên bệnh trĩ ở trẻ cũng như người lớn. Khi trẻ dùng nhiều sức lực rặn phân ra ngoài sẽ gây hình thành nên bệnh trĩ.

+ Các bậc cha mẹ nên kiểm soát tốt việc sinh hoạt và bổ sung chế độ ăn uống phù hợp giúp phòng ngừa nguy cơ xuất hiện bệnh trĩ ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ

Trong quá trình chăm sóc trẻ nếu như bắt gặp một số dấu hiệu triệu chứng dưới đây thì có thể nghi ngờ trẻ có khả năng mắc trĩ cao và nên đưa trẻ đi viện phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Đại tiện khó, trẻ dùng sức rặn nhiều và hay khóc khi đi vệ sinh do đâu. Trường hợp này trẻ còn có thể bị táo bón nên cần chú ý bước đầu của bệnh trĩ.

Chảy máu hậu môn: quan sát phân thấy có máu tươi đi cùng còn có thể cảnh giác. Bởi đây không chỉ là triệu chứng của bệnh kiết lỵ mà còn là triệu chứng của bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn hay áp xe hậu môn.

Phù hậu môn: Thấy hậu môn sa búi trĩ phù sưng thì nên cảnh giác bởi triệu chứng này chính là có biểu hiện bệnh trĩ.

Tri-a

Điều trị bệnh trĩ ở trẻ em hiện nay

Việc phát hiện trĩ sớm ở trẻ việc chữa trị khá dễ dàng. Vì trẻ nhỏ có tốc độ liền vết thương nhanh nên hầu hết các tình huống chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh hậu môn đúng biện pháp là còn có thể loại bỏ khỏi bệnh trĩ ở trẻ em hoàn toàn bằng các thói quen sau:

+ Bổ sung chất xơ có trong rau củ quả vào trong bữa ăn hàng này cho bé

+ Tránh để trẻ đi vệ sinh quá lâu hay ngồi quá lâu một chỗ.

+ Vệ sinh hậu môn cho trẻ đúng bí quyết tránh tình trạng nhiễm khuẩn hậu môn.

+ Xông hơi hậu môn hoặc rửa hậu môn bằng các thảo dược làm teo búi trĩ. Chi tiết hơn như rau diếp cá, kinh giới, lá tía tô, cây lục vừng….

+ Tình huống nặng còn có thể cho trẻ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Giúp cải thiện những triệu chứng của bệnh nhanh hơn.

Vì trẻ chưa tự ý thức được việc phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em nên các bậc phụ huynh nên lưu ý hơn bệnh trĩ.