Cảnh báo: số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang tăng với cấp số nhân

Theo thống kê: số lượng người mắc bệnh mắc mới và đang được chữa trị tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM thì hàng năm tăng lên khoảng 10% theo cấp số nhân khiến mọi người lo sợ. Đây là tình trạng đáng báo động mà ai nghe cũng phải giật mình.

Giật mình trước sự những con số thống kê về bệnh ung thư tại VN

TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, TPHCM khẳng định: số lượng người mắc bệnh bị ung thư đang ngày càng tăng đến mức chóng mặt và cần có biện pháp bảo vệ trước khi quá muộn. Cụ thể hơn, từ năm 2000 đến năm 2010 tại VN đã tăng từ 68.000 người mắc ung thư đã lên tới 126.000 người. Nếu tính với tốc độ hiện nay thì số lượng người mang bệnh còn có thể lên đến con số 200.000 người.

Các chuyên gia cho biết: lí do gây nên bệnh ung thư ở người VN như rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền trong cơ thể mỗi người còn do tác động từ hoàn cảnh sống ô nhiễm, thực phẩm nhiễm nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng…và các yếu tố chủ quan như thao tác chế độ ăn uống bất hợp lý, lười vận động, phụ thuộc công nghệ, không tập thể dục thể thao thường xuyên…Theo đó, độ tuổi mắc ung thư trung bình là 55, trong khi các nước khác là 60 tuổi. Các bệnh ung thư hàng đầu thường gặp ở nam giới là phổi, gan, đại trực tràng, miệng – hầu, dạ dày; ung thư ở nữ là ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng phổ biến nhất.

canh-bao-nguoi-mac-benh-ung-thu-o-viet-nam-dang-tang-voi-cap-nhan-2

Mức độ ung thư tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh trong 5 năm gần đây

Con số thống kê mới nhất cho thấy 8,8% tăng đến 9,9% so với 5% của các năm trước kia là con số ung thư ở TP.HCM trong 5 năm gần đây. Có đến 10% mỗi năm tăng lên người mắc bệnh nhập viện vì bệnh chuyên khoa. Mặc dù Bệnh viện Ung Bướu, TPHCM đã thực hiện các giải pháp xây dựng khoa bệnh vệ tinh nhưng cơ sở chính tại quận Bình Thạnh vẫn rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng và gây khó khăn trong công tác chữa trị.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam khuyến cáo: cũng có thể phòng ngừa được 40% ca bệnh nếu thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và khoa học. Tốt nhất bạn nên ăn nhiều rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt, tích cực ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và nhiều chất kháng ung thư. Bổ sung thêm các loại gia vị có tác dụng phòng chống ung thư. Không những thế, bạn cần tăng cường uống nước đủ lượng yêu cầu để giữ sức khỏe, bởi nước kích hoạt miễn dịch, đưa chất dinh dưỡng khắp cơ thể, rửa sạch chất độc, tránh các loại giải khát có đường. Cần ăn các loại thịt tươi, không chế biến kiểu cháy khét nếu không có thể gây ra bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư phổi và ung thư dạ dày. Quan trọng nhất là bạn nên tăng cường vận động, luyện tập thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.