Tự chữa viêm tai có thể gây điếc

Suýt điếc vì tự chữa viêm tai là là trường hợp của bé Ken (8 tuổi) . Bé đang học rất tốt thì đột nhiên xuất hiện nhiều triệu chứng: học sa sút và bảo không muốn đi học. Rút cuộc nguyên nhân là gì và thực hư ra sao? 

“Bé Ken 8 tuổi, đang học rất tốt thì không hiểu sao thời gian gần đây học sa sút và bảo không muốn đi học. Nhiều lần bé cũng than mệt mỏi mà mẹ nói thì Ken không hiểu mẹ nói gì”. Đó là tâm sự của chị Hoa – mẹ Ken cho biết. Khi đưa con đi khám thì mẹ Ken phát hoảng. Chị nghĩ rằng con bị trầm cảm, nhưng bác sĩ cho biết Ken bị điếc. Đây chính là nguyên nhân khiến Ken chán học…Nguyên nhân thực sự khiến bé Ken bị điếc là do chị đã dùng thuốc nhỏ tai cho con sai cách.

tu-chua-viem-tai-co-the-gay-diec-1

Chị Hoa cho biết thêm: Chả là đưa con đi tập bơi một thời gian, thấy con bị nước vào tai gây viêm, có dịch chảy ra ngoài nên chị ra hiệu thuốc mua lọ thuốc nhỏ tai polydexa về nhỏ cho con. Vì thế có một thời gian thì bé Ken kêu bị ù tai và có lúc bị chóng mặt.

Bác sĩ khám cho bé Ken cho biết: polydexa là một thuốc nhỏ tai, có tác dụng rất tốt với viêm ống tai ngoài, nhưng trong thành phần của loại thuốc này có chất dễ gây ngộ độc tai trong. Do đó, phần hướng dẫn sử dụng thuốc ghi rõ “không sử dụng thuốc trong trường hợp màng nhĩ bị thủng, chỉ được sử dụng cho viêm tai giữa cấp màng nhĩ không thủng”.

Nhưng do chị Hoa không biết rõ tình trạng viêm tai của con mình do không đi khám mà tự ý mua thuốc về dùng nên đã dẫn đến việc mất thính lực của bé Ken.

Bác sĩ cũng cho biết: các triệu chứng của điếc có thể xuất hiện ngay sau lần dùng thuốc đầu tiên, nhưng có thể xuất hiện muộn, thậm chí là khi đã sử dụng hết cả liều điều trị. Các tổn thương tai có thể xảy ra cả hai bên hoặc một bên tai.

Do vậy, khi dùng bất kỳ thuốc nào mà có các triệu chứng ù tai, chóng mặt, nghe kém thì ngưng sử dụng thuốc ngày và đến cơ sở y tế chuyên khoa tai thần kinh để kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu người bệnh được phát hiện muộn sẽ rất khó hồi phục thính lực.