Tìm hiểu 7 nguyên nhân gây khó thở

Khó thở là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, khó thở có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu 7 nguyên nhân gây khó thở qua bài viết sau đây.

Viêm phổi

Viêm phổi là một trong những dạng nhiễm trùng phổi. Bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt, những người hút thuốc lá hoặc lạm dụng rượu bia mang nguy cơ cao bị viêm phổi. Triệu chứng của viêm phổi bao gồm ho, sốt, thở dốc, mệt mỏi, đau ngực, buồn nôn và tiêu chảy. Bệnh lý này sẽ dẫn đến các biến chứng như áp xe phổi, vi khuẩn trong máu hoặc tụ dịch màng phổi.

tim-hieu-7-nguyen-nhan-gay-kho-tho-1

Hen suyễn

Hen suyễn là một dạng phổi mãn tính do viêm và hẹp đường thở. Việc đường dẫn khí bị viêm gây ra tình trạng chất nhầy được sản sinh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh được chia thành không liên tục, nhẹ, liên tục hoặc nghiêm trọng. Những triệu chứng của bệnh bao gồm ho, thở khò khè và thở dốc. Không có phương pháp nào điều trị hoàn toàn hen suyễn, nhưng bệnh có thể được kiểm soát hiệu quả bằng thuốc.

tim-hieu-7-nguyen-nhan-gay-kho-tho-2

Ung thư phổi

Ung thư phổi là việc các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát trong mô phổi. Đây là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu. Ung thư phổi có 2 dạng chính là ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC) và ung thư tế bào nhỏ (SCLC). Tế bào nhỏ là nguyên nhân phổ biến gây ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư biểu mô tế bào vảy. Triệu chứng của ung thư phổi là thở ngắn, ho dai dẳng, thở khò khè, đau ngực, khản giọng, ho ra máu, đau xương và sụt cân.

tim-hieu-7-nguyen-nhan-gay-kho-tho-3

Tràn khí màng phổi

Đây là triệu chứng liên quan đến sự xuất hiện bất thường của không khí giữa phổi và màng phổi. Tình trạng này gây ra sự suy yếu chức năng một phần hoặc hoàn toàn ở phổi. Tràn khí phổi có thể là do chấn thương vùng ngực. Những triệu chứng của tràn khí màng phổi bao gồm thở ngắn, đổ mồ hôi và đau ngực đột ngột. Người bị chẩn đoán tràn khí màng phổi buộc phải giảm đi tàu bay hoặc lặn sâu cho tới khi hết bệnh.

tim-hieu-7-nguyen-nhan-gay-kho-tho-4

Thiếu máu

Thiếu máu là do sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu bình thường trong máu. Chức năng của các tế bào hồng cầu là mang oxy tới những tế bào và các mô của cơ thể. Triệu chứng thiếu máu bao gồm thở ngắn, mệt mỏi, chóng mặt, da nhợt nhạt và đau ngực. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này bao gồm chảy máu, suy dinh dưỡng, thiếu chất sắt, bệnh thận và rối loạn di truyền. Thiếu máu có thể điều trị dễ dàng nhưng cũng có thể gây tử vong nếu không điều trị đúng cách.

tim-hieu-7-nguyen-nhan-gay-kho-tho-5

Suy tim nặng

Suy tim thất trái (CHF) là tình trạng tim không có khả năng trong việc bơm đủ lượng máu để hỗ trợ hoạt động của cơ thể. Bệnh có thể tồn tại dưới dạng cấp tính hoặc mãn tính. Nguyên nhân của CHF là bệnh mạch vành. Các nguyên nhân khác bao gồm nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, hỏng van tim, bệnh phổi, tiểu đường và nhịp tim bất thường. Thở dốc, mệt mỏi, sưng ở các chi dưới, ho, đau ngực, tăng cân đột ngột và tim đập nhanh chóng là các biểu hiện của bệnh.

tim-hieu-7-nguyen-nhan-gay-kho-tho-6

Bệnh lao

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm cực kỳ mạnh. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Vi khuẩn lây truyền từ người này sang người khác qua ho và hắt hơi. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng tới phổi mà nó còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác như não, thận hoặc cột sống. Bệnh nhân lao phổi có các biểu hiện như sốt, mệt mỏi, thở dốc, ho ra máu, đổ mồ hôi vào ban đêm.

tim-hieu-7-nguyen-nhan-gay-kho-tho-7

Trên đây là 7 nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng khó thở. Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong việc hô hấp, bạn nên tới khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.